Vụ cá chết ở miền Trung: Tạm giữ 2 đối tượng kích động người dân

Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã phát hiện 2 đối tượng có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng Internet nhằm kích động nhân dân, để gây rối loạn an ninh trật tự trong vụ việc cá chết ở miền Trung.

Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã phát hiện 2 đối tượng có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng Internet nhằm kích động nhân dân, để gây rối loạn an ninh trật tự trong vụ việc cá chết ở miền Trung.

[mecloud]AF5IMc9Brx[/mecloud]

Theo thông tin ban đầu, cả 2 đối tượng này đều nhận được sự tài trợ từ nước ngoài để thực hiện các hoạt động chống phá ở trong nước, 1 đối tượng thuộc tổ chức Con đường Việt Nam, và 1 đối tượng thuộc Việt Tân. Cơ quan công an cho biết 2 đối tượng này thu thập hình ảnh trên Internet nhằm phát tán, kích động người dân.

Theo đó, 2 đối tượng bao gồm Trương Minh Tam (SN 1970, trú tại Tổ 35, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, HN) hiện đang lao động tự do. Tháng 10/2013, Tam từng bị TAND huyện Sóc Sơn tuyên phạt 12 tháng tù giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Tam khai nhận đã tham gia phong trào Con đường Việt Nam, tiến hành thu thập thông tin về các vụ việc nhạy cảm về chính trị, phỏng vấn các đối tượng có quan điểm chống Đảng, Nhà nước để phát tán trên Facebook.

Chiều 26/4/2016, Tam đã vào Khu Công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), quay phim, chụp hình. phỏng vấn tại một số địa phương tỉnh Hà Tĩnh, sau đó biên tập, phát tán trên Facebook để kích động biểu tình. Trong thời gian hoạt động, Tam được nhận số tiền khoảng 400 USD/tháng.

Tổ công tác đã thu được các tài liệu phạm pháp do các đối tượng phản động và tổ chức Con đường Việt Nam chuyển cho Trương Minh Tam, với tổng số tiền khoảng 3000 USD.

Quá trình tham gia tổ chức, Trương Minh Tam thường xuyên được Con đường Việt Nam hỗ trợ, trả lương khoảng 400 USD/tháng để phục vụ các hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức. Tổ công tác đã thu giữ nhiều tài liệu phạm pháp của số đối tượng phản động bên ngoài chuyển cho Trương Minh Tam và các thành viên phong trào Con đường Việt Nam với tổng số tiền khoảng 3.000 USD.

Đối tượng thứ 2 là Chu Mạnh Sơn (SN 1989, nguyên quán Nghệ An), hiện lao động tự do, từng thụ án 30 tháng tù giam, 1 năm quản chế. Sơn khai nhận được nhiều cá nhân, tổ chức nước ngoài liên hệ bao gồm Việt Tân tại Mỹ lôi kéo tham gia.

Hiện, Sơn là thành viên của nhóm Việt Tân tương trợ - nhóm kín do Việt Tân lập trên Facebook. Ngày 34/4, khi vào Quảng Bình, Sơn sử dụng điện thoại di động ghi lại hình ảnh bà con nhân dân tụ tập trên quốc lộ 1A, nhằm phát tán trên mạng internet để kích động biểu tình thì bị công an bắt giữ.

Đức Hòa (VTV)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục