Tin mới

Vụ cầu 950 tấn sập ở Mỹ: Cầu lắp đặt thần tốc chỉ trong 6 giờ?

Thứ sáu, 16/03/2018, 11:17 (GMT+7)

Ngày 16/3, Daily Mail đã cha sẽ đoạn video tua nhanh ghi lại cảnh tượng cầu đi bộ ở TP Miami, bang Florida – Mỹ, được lắp đặt cấp tốc chỉ trong 6 tiếng trước khi nó sập đổ, làm chết ít nhất 10 người.

Ngày 16/3, Daily Mail đã cha sẽ đoạn video tua nhanh ghi lại cảnh tượng cầu đi bộ ở TP Miami, bang Florida – Mỹ, được lắp đặt cấp tốc chỉ trong 6 tiếng trước khi nó sập đổ, làm chết ít nhất 10 người.

Daily Mail cho biết chiếc cầu nói trên được lắp đặt vào ngày 10/3 sau nhiều tháng tiến hành xây dựng bằng việc sử dụng biện pháp xây cầu tăng tốc. Accelerated Bridge Construction (ABC). 

Vụ cầu 950 tấn sập ở Mỹ: Cầu lắp đặt thần tốc chỉ trong 6 giờ? 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ sập kinh hoàng. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, chỉ không lâu sau khi được đưa vào sử dụng, chiếc cầu dài 53 m, nặng 950 tấn này đã bất ngờ sập đổ vào khoảng 13h45 phút theo giờ địa phương vào ngày 15/3 trong lúc xe cộ đang chờ tín hiệu đèn giao thông. 

Thượng nghị sĩ Bill Nelson, bang Florida, khẳng định với kênh truyền hình địa phương CBS Miami rằng vụ việc khiến ít nhất 6-10 người thiệt mạng và 10 người nhập viện, trong đó có 2 người trong tình trạng nguy kịch.

ABC là một biện pháp thi công cấp tốc nhằm giảm rủi ro đối với công nhân xây dựng lẫn người đi đường, cắt giảm thời gian lắp đặt, chi phí và tác động đối với môi trường cũng như giao thông. Do đó, biện pháp này được nhiều người ca ngợi là một "kỳ tích" của ngành xây dựng. 

Tuy nhiên, vụ tai nạn xảy ra đã khiến không ít người hoang mang với kiểu lắp đặt thần tốc này.

Chiếc cầu này là sản phẩm của Công ty Xây dựng Construction MGM và Công ty Thiết kế cầu FIGG với chi phí lên đến 14,2 triệu USD được Bộ Giao thông Mỹ chi trả. Nó được thiết kế để chống chọi một cơn bão cấp 5 và sử dụng trong suốt 1 thế kỷ.

Hiện nguyên nhân gây sập cầu vẫn đang được điều tra.

"Có thể là do vật liệu, có thể là do kỹ thuật xây dựng hay cũng có thể là do thiết kế kỹ thuật" – ông Andy Hermann, cựu Chủ tịch Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Mỹ, cho biết.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news