Tin mới

Vụ chạy thận 9 người chết: Cựu Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình phải chịu trách nhiệm liên đới

Thứ hai, 09/07/2018 15:23

Kết luận điều tra bổ sung của Công an Hòa Bình chỉ rõ, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện.

Kết luận điều tra bổ sung của Công an Hòa Bình chỉ rõ, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện.

Sáng 9/7, trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Thiệp, một trong các luật sư bào chữa cho bác sỹ tại vụ án chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong tại BV Đa khoa Hòa Bình cho biết, ông đã nhận được bản kết luận điều tra bổ sung của vụ án.

Theo luật sư Thiệp, từ ngày 4/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã công bố bản kết luận điều tra bổ sung vụ án: Vô ý làm chết người + Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định trách nhiệm của ông , cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bản điều tra xác định, với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu, ông Dương đã phân công, phân nhiệm vụ trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Cụ thể, đối với việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho Phòng vật tư phối hợp với Khoa hành chính chịu trách nhiệm thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Vụ chạy thận 9 người chết: Cựu Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình phải chịu trách nhiệm liên đới 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Việc ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung cung cấp vật tư, sửa chữa, tuyệt trùng, xét nhiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là đúng theo pháp luật. Ngoài ra, đã tiến hành giám định đối với trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện.

Cụ thể, từ năm 2015 đến 2017 không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.

Từ khi có quyết định thành lập đơn nguyên thận, giám đốc không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào hệ thống lọc nước RO số 2; qua đó để xảy tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

"Với vai trò là người đứng đầu cơ quan "chịu trách nhiệm về toàn bộ về mọi mặt hoạt động của bệnh viện và pháp luật của Nhà nước", nên ông Trương Quý Dương phải chịu liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Do đó, 9/1/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế", kết luận điều tra chỉ rõ.

Bản kết luận điều tra bổ sung cũng nêu rõ việc khởi tố thêm 2 bị can là ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư trang thiết bị y tế (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung tiếp tục xác định, hành vi của bác sĩ này có đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, trong bản kết luận cũng làm rõ trách nhiệm và những thiếu sót cần khắc phục, của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15/5 đến ngày 30/5, không tính ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật), đến chiều 5/6, TAND TP Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung do còn các tình tiết của vụ án cần phải làm rõ.

Hoàng Đan