Tin mới

Vụ chạy thận 9 người chết: Không thay đổi tội danh với BS Hoàng Công Lương

Thứ hai, 09/07/2018, 16:04 (GMT+7)

Theo như kết luận bổ sung của cơ quan điều tra, bác sĩ Hoàng Công Lương chưa có ý kiến chỉ đạo có thẩm quyền đã ra y lệnh loc máu cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Theo như kết luận bổ sung của cơ quan điều tra, bác sĩ Hoàng Công Lương chưa có ý kiến chỉ đạo có thẩm quyền đã ra y lệnh loc máu cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Dân TríNgười lao động đưa tin cho hay, mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong khi đang chạy thận.

Theo như kết luận điều tra bổ sung nêu rõ, bị can Hoàng Công Lương - BS Khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, là người có trình độ chuyên môn, được đào tạo chuyên ngành về lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có hiểu biết pháp luật.

Vụ chạy thận 9 người chết: Không thay đổi tội danh với BS Hoàng Công Lương 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa - Ảnh: Người lao động

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa - người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi trên của bác sĩ Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Theo kết luận điều tra, ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, với vai trò là phó giám đốc phụ trách Phòng Vật tư, thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã vi phạm Điều 2, Phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế.

Cụ thể, ông Hoàng Đình Khiếu chưa báo cáo đề xuất để giám đốc ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực để quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa giữa Phòng Vật tư, thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Kết luận điều tra bổ sung cũng nêu rõ, căn cứ vào những tài liệu và chứng cứ thu thập được, xác định sai phạm của ông Khiếu là buông lỏng quản lý để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số đối với ông Hoàng Đình Khiếu về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ Luật Hình sự.

Đối với ông Trần Văn Thắng, cựu trưởng Phòng Vật tư thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình, là người trực tiếp được giao thực hiện hợp đồng kinh tế số 315/BVĐKT-TS theo quyết định của giám đốc bệnh viện.

Quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình đã không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc giám sát sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước RO cho Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngoài ra, ông Thắng đã không tham mưu cho Ban Giám đốc ban hành văn bản quy định cụ thể việc bảo quản, sửa chữa, nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người chết. Hành vi nêu trên của Trần Văn Thắng đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Một trong những điểm đáng chú ý là kết luận điều tra bổ sung kết luận đối với ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, nêu rõ ông Dương đã giao trách nhiệm cho Phòng Vật tư, thiết bị y tế phối hợp với Khoa Hành chính chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Trong quá trình thực hiện, Phòng Vật tư, thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.

Việc ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, với nội dung: Cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 là đúng theo pháp luật. Ngoài ra, đã tiến hành giám định đối với trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện. Từ 2015 đến 2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên… Qua đó, để xảy tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, ông Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm liên đới khi bệnh viện xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ngày 9/1/2018, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news