Tin mới

Vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được: Chủ tịch tỉnh Bình Dương lên tiếng

Thứ năm, 27/12/2018, 19:58 (GMT+7)

Sau khi nhận được công văn của Thủ tướng về việc lãnh đạo và cán bộ tư pháp phường cố tình gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết đã chỉ đạo thị xã Tân Uyên làm rõ.

Sau khi nhận được công văn của Thủ tướng về việc lãnh đạo và cán bộ tư pháp phường cố tình gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết đã chỉ đạo thị xã Tân Uyên làm rõ.

Ngày 27/12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vụ việc cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký thủ tục khai tử, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết đã chỉ đạo thị xã Tân Uyên làm rõ, nhanh chóng báo cáo lên UBND tỉnh.

Vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được: Chủ tịch tỉnh Bình Dương lên tiếng  1

Trụ sở UBND phường Tân Phước Khánh. Ảnh: PLO

“Tôi đã nhận được công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rồi. Hiện để Ủy ban thị xã Tân Uyên làm báo cáo cụ thể sau đó chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ.

Vụ việc này sau khi báo chí phản ánh là tôi chỉ đạo kiểm tra. Tỉnh Bình Dương luôn hướng tới chính quyền thân thiện vì vậy nếu cán bộ có sai phạm chúng tôi xử lý nghiêm”, ông Trần Thanh Liêm thông tin thêm.

Cùng ngày, bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cũng cho biết, ngay sau khi nhận thông tin, Sở Tư pháp đã chỉ đạo Phòng Tư pháp thị xã Tân Uyên và UBND phường Tân Phước Khánh giải quyết thủ tục cấp giấy khai tử cho người dân.

Vụ con bị tai nạn chết, bố đi khai tử 3 lần không được: Chủ tịch tỉnh Bình Dương lên tiếng  2

Thư xin lỗi của Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh gửi đến gia đình ông Hoàng. Ảnh: Dân trí

"Do cán bộ Tư pháp phường còn trẻ, làm việc máy móc, xử lý tình huống còn cứng nhắc nên khiến người dân bức xúc chứ không nhũng nhiễu hay tiêu cực vòi vĩnh gì trong việc này.

Ngay sau đó chính quyền địa phương đã làm thủ tục cấp giấy chứng tử và đến tận nhà gửi thư xin lỗi, chia buồn cùng gia đình", Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cho biết thêm.

Trước đó, trên Dân trí, Lao động có phản ánh về vụ việc ông Trần Văn Hoàng (56 tuổi, ngụ phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) 3 lần đi khai tử cho con gái 12 tuổi tử vong do bị tai nạn giao thông nhưng bị cán bộ UBND phường Tân Phước Khánh gây khó dễ.

Cụ thể, khi gia đình ông Hoàng mang biên bản giao nhận thi thể của Công an thị xã Tân Uyên, giấy chuyển xác của BV tỉnh Bình Dương cùng các giấy tờ xác nhận thân nhân đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho con.

Tuy nhiên, cán bộ tư pháp coi hồ sơ xong cho biết: “Biên bản giao nhận tử thi của công an không đúng, không được đóng dấu mộc treo”.

Sau đó, gia đình ông Hoàng cầm hồ sơ đến Công an thị xã Tân Uyên để xin giấy xác nhận lại. Gần một tuần sau, gia đình tiếp tục mang hồ sơ kèm theo giấy xác nhận của công an đóng dấu bên dưới lên UBND phường Tân Phước Khánh làm giấy khai tử cho cháu, thì cán bộ tư pháp lại không cấp giấy chứng tử vì “công an ghi không rõ tử vong tại chỗ, trên đường đi cấp cứu hay tại bệnh viện”.

Lúc này, gia đình ông Hoàng cầm giấy xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên đã đủ các thông tin về ngày, giờ, địa điểm xảy ra tai nạn, tên tuổi nạn nhân tử vong... Tuy nhiên, cán bộ tư pháp vẫn không đồng ý nên người nhà ông Hoàng lại phải cầm hồ sơ đi về.

Ngay sau khi nhận được phản ánh về vụ việc, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bình Dương để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh hành vi gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục đăng ký khai tử.

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng lãnh đạo công chức trên địa bàn tỉnh cố tình gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên. UBND tỉnh Bình Dương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 14/1/2019.

 Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news