Tin mới

Vụ con trai Phó Bí thư thành ủy thăng tiến "thần tốc": Không nâng đỡ và đúng quy trình!

Thứ tư, 07/02/2018 14:41

Liên quan đến vụ con trai Phó Bí thư Thành ủy TP. Đồng Hới (Quảng Bình) thăng tiến "thần tốc" khiến dư luận xôn xao, lãnh đạo Thành ủy TP Đồng Hới khẳng định việc bổ nhiệm Hà Quốc Vương Anh làm Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới là đúng quy trình.

Liên quan đến vụ con trai Phó Bí thư Thành ủy TP. Đồng Hới (Quảng Bình) thăng tiến "thần tốc" khiến dư luận xôn xao, lãnh đạo Thành ủy TP Đồng Hới khẳng định việc bổ nhiệm Hà Quốc Vương Anh làm Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới là đúng quy trình. 

Dân TríNgười lao động cho hay, liên quan đến vụ việc bổ nhiệm ông Hà Quốc Vương Anh có đường "quan lộ thần tốc" khiến dư luận xôn xao, ông Lê Văn Phúc - Bí thư Thành ủy TP. Đồng Hới (Quảng Bình) khẳng định việc bổ nhiệm ông Hà Quốc Vương Anh (SN 1991) làm Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới không có bất kỳ sự tác động hay nâng đỡ nào từ phía ông Hà Quốc Phong – Phó Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới (bố của ông Vương Anh). 

Vụ con trai Phó Bí thư thành ủy thăng tiến 'thần tốc': Không nâng đỡ và đúng quy trình! 1

Ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới, trao đổi với báo chí. Ảnh: Người lao động

Theo đó, việc tố cáo ông Hà Quốc Vương Anh - Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới - xuất phát từ một lá đơn nặc danh. Đơn tố cáo này gửi đến nhiều ban ngành liên quan. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ (UBKT) Quảng Bình đã vào cuộc xử lý một cách công tâm, minh bạch và kết luận rõ ràng.

Vụ con trai Phó Bí thư thành ủy thăng tiến 'thần tốc': Không nâng đỡ và đúng quy trình! 2

Ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới (bên trái), khi dự lễ phát động tháng thanh niên của Thành đoàn TP Đồng Hới. Ảnh: Người lao động

Lý giải về việc bổ nhiệm ông Vương Anh theo kiểu "nhảy cóc", công chức không qua tập sự khi đang là một cán bộ đoàn và chỉ mới quy hoạch cho chức danh Phó Bí thư nhưng chỉ sau một tháng thì việc bổ nhiệm chức vụ Bí thư Thành đoàn TP gây xôn xao dư luận. 

Ông Phúc khẳng định việc này hoàn toan đúng với quy định của Nhà nước và việc bổ nhiệm lên Bí thư Thành đoàn TP đối với ông Vương Anh là đầy đủ tiêu chuẩn. 

"Xét về tiêu chuẩn bổ nhiệm Bí thư đoàn cấp TP thì có 3 tiêu chí, thứ nhất ông Vương Anh trước đó đã từng tham gia hoạt động các phong trào đoàn hoặc làm bí thư đoàn ở cơ sở là có, thứ hai anh này là học sinh giỏi theo diện thu hút nhân tài của tỉnh và thứ ba theo quy định phải có trình độ cao cấp chính trị hoặc có kế hoạch đào tạo cao cấp chính trị về mặt tiêu chuẩn không sai được" – ông Lê Văn Phúc khẳng định.

Ông Phúc cũng cho biết thêm việc bổ nhiệm ông Vương Anh thì Ban Thường vụ Thành ủy đã bàn rất kỹ và cho rằng đây là một quyết định đúng đắn bởi bản thân ông Vương Anh là một người có năng lực thực sự. 

Ông Phúc khẳng định "Khách quan mà nói thì do anh Bí thư đoàn TP cũng được rút lên làm phó bí thư tỉnh đoàn nên TP thiếu nhân sự.

Dư luận hoài nghi bổ nhiệm choáng váng nhưng thực tế không có vấn đề gì vì không có quy định nào phải làm thời gian bao lâu mới bổ nhiệm. Thứ nữa đồng chí lại là con trai của phó bí thư Thành uỷ nên hơi nhạy cảm nhưng việc bổ nhiệm này cả Ban Thường vụ quyết định chứ không có tác động, nâng đỡ nào cả. Quy trình hoàn toàn đúng" – ông Phúc quả quyết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Sự - Phó chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình lại khẳng định cơ quan này đã có kết luận thanh tra "dấu hiệu vi phạm" của ông Hà Quốc Phòng - Phó Bí thư Thành ủy TP Đồng Hới và yêu cầu ông Phong rút kinh nghiệm vì để con trai thăng tiến quá nhanh, gây dư luận không tốt.

Cụ thể, kết luận nêu rõ với trách nhiệm là Phó Bí thư Thành ủy, ông Hà Quốc Phong có con trai là Hà Quốc Vương Anh mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban Thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn - phó bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017. Và trong thời gian một tháng sau đó đã được Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới giới thiệu bầu giữ chức vụ bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Hồng Hạnh (tổng hợp)