Vụ cưỡng hiếp, sát hại cô gái: Thiếu niên 13 tuổi đối mặt hình phạt nào?

Liên quan đến vụ thiếu niên 13 tuổi hiếp dâm bé gái lớn hơn 1 tuổi, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, biết, hành vi phạm tội của đối tượng cấu thành tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Liên quan đến vụ thiếu niên 13 tuổi hiếp dâm bé gái lớn hơn 1 tuổi, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, biết, hành vi phạm tội của đối tượng cấu thành tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đang tạm giữ hình sự Hà Văn Nhương (13 tuổi, trú tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) để điều tra về hành vi Hiếp dâm, Giết người.

Theo thông tin ban đầu cho biết, khoảng 14h ngày 27/10, trên đường đi bẫy chim về, Nhượng gặp Lò Thị T. (14 tuổi, trú cùng địa phương) nên đã khống chế thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân.

Thực hiện xong hành vi đồi bại, Nhượng lạnh lùng cầm con dao mang theo cứa 2 nhát vào cổ nạn nhân để bịt đầu mối.

Vụ cưỡng hiếp, sát hại cô gái: Thiếu niên 13 tuổi đối mặt hình phạt nào? 1

Cháu T. đang điều trị ở viện. Ảnh Tổ Quốc

Chiều tối cùng ngày, gia đình nạn nhân không thấy con gái về nên đi tìm kiếm thì phát hiện T. nằm bất động trên vũng máu nên đưa đến trung tâm y tế cấp cứu. Nạn nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Chia sẻ với PV Tổ Quốc, lãnh đạp Công an xã Mường Kim cho biết: cháu T. khi tỉnh táo đã lại ghi được tên hung thủ gây án ra mảnh giấy.

Thông tin cháu cung cấp trùng khớp với tài liệu công an thu thập về khoảng thời gian nghi phạm rời khỏi nhà.

Sau đó, công an đã tới nhà triệu tập đối tượng lên làm việc. Lúc này, đối tượng rất bình thản, không hề lo lắng, hay hoảng sợ. Làm việc với cán bộ công an người này đã khai nhận hành vi phạm tội.Theo cơ quan chức năng, nghi phạm Nhượng đang học lớp 7, được thầy cô đánh giá có học lực trung bình nhưng không nghịch ngợm.

Liên quan đến vụ việc này, dư luận đặt ra câu hỏi, thiếu niên 13 tuổi sẽ đối mặt với hình phạt nào? Trả lời vấn đề này, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng cấu thành tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123 và Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

“Căn cứ Điều 12 Tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này” – luật sư Thơm dẫn chứng.

Theo luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định đối tượng khi phạm tội chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Do đối tượng đã có dấu hiệu của tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, dù chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng theo Nghị định 02/2014/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc.

Ngoài ra, theo điều 586 Bộ luật dân sự 2015 quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân thì bố mẹ đối tượng Nhượng phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho người bị hại bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý cho việc chăm sóc trong thời gian điều trị và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục