Tin mới

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hoà: Kẻ chủ mưu học chế tạo súng thời quân ngũ

Thứ sáu, 07/09/2018 16:23

Hùng khai nhận mình là người chủ mưu, lên kế hoạch, chế tạo súng để thực hiện vụ cướp táo tợn ở chi nhánh ngân hàng Vietcombank.

Hùng khai nhận mình là người chủ mưu, lên kế hoạch, chế tạo súng để thực hiện vụ cướp táo tợn ở chi nhánh ngân hàng Vietcombank.

Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối với Trần Hoàng Nhật Hùng (36 tuổi) và Đàm Minh Quang (30 tuổi, cùng trú phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa). Đây là 2 người gây ra vụ cướp ngân hàng tại thị xã Ninh Hòa vào sáng 5/9.

Khai với công an, Hùng cho biết, cách đây 4 tháng anh ta rủ Đàm Minh Quang đi cướp ngân hàng để có tiền trả nợ và mua ma túy.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hoà: Kẻ chủ mưu học chế tạo súng thời quân ngũ 1

Trần Hoàng Nhật Hùng. Ảnh: Lan Hương.

Theo công an, trước khi sa vào con đường nghiện ngập, Hùng là thợ cơ khí và có thời gian tham gia quân ngũ. Sau khi xuất ngũ, Hùng về địa phương lấy vợ. 

Do ăn chơi đua đòi lại hay tụ tập bạn bè, anh ta sa vào con đường nghiện ngập và trở thành con nợ của nhiều người.

Để có tiền mua ma túy và trả nợ, 4 tháng trước Hùng lên kế hoạch cướp ngân hàng trên địa bàn thị xã Ninh Hòa và bắt tay chế tạo súng phục vụ ý đồ. Khai về lý do biết chế tạo súng, Hùng cho biết mình là thợ cơ khí, khi đi bộ đội có học được cách chế tạo hàng nóng này.

"Các thiết bị, dụng cụ phục vụ chế tạo súng em lên mạng tìm kiếm, số khác mua ở cửa hàng sắt, vật liệu xây dựng", Hùng khai với công an.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hoà: Kẻ chủ mưu học chế tạo súng thời quân ngũ 2

Đàm Minh Quang. Ảnh: Lan Hương.

Theo thượng tá Đặng Hoàng Long, Phó phòng PV11, Công an tỉnh Khánh Hòa, Hùng và Quang đã lên kế hoạch chi tiết thực hiện vụ cướp. Nhiều ngân hàng được đưa vào tầm ngắm, cuối cùng Hùng chọn chi nhánh ngân hàng Vietcombank thị xã Ninh Hòa. 

"Có thể phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank nằm khá biệt lập với khu dân cư, ít người qua lại nên các đối tượng mới quyết định gây án tại đây", thượng tá Long nói.

Ngoài khẩu súng 2 nghi can vứt lại hiện trường, khám xét tại nơi ở của Hùng, công an thu giữ 5 khẩu súng tự chế và một khẩu súng đã tháo rời, 50 viên đạn cùng loại với đạn thu được tại hiện trường.

Còn nghi can Đàm Minh Quang khai nhận chỉ nghe theo chỉ đạo của Hùng. "Cướp được tiền cả 2 thống nhất để anh Hùng cất giấu", Quang khai.

Theo thượng tá Long, Vietcombank báo bị cướp 4,5 tỷ đồng. Hiện số tiền thu được trong đêm 6/9 chỉ 3,7 tỷ đồng. "Nghi can Hùng khai số tiền cướp được một mốt số đã đưa cho vợ trả nợ, cho bạn bè và mua ma túy. Chúng tôi đang xác minh số tiền này", thượng tá Long thông tin.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hoà: Kẻ chủ mưu học chế tạo súng thời quân ngũ 3

Khẩu súng thu tại nhà Hùng. Ảnh: Lan Hương.

Trước đó, vào trưa 5/9, tại chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, đường 2 tháng 4, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ cướp.

Vào thời gian trên, 2 thanh niên đi xe máy dừng trước ngân hàng rồi đi vào bên trong. Khi các nhân viên và khách hàng đang giao dịch thì một thanh niên dí súng, khống chế những người xung quanh và lấy đi bao tải tiền.

Các nhân viên ngân hàng lập tức bấm chuông báo động. Tên còn lại ở bên ngoài cầm súng uy hiếp nhưng bị bảo vệ chống trả quyết liệt nên tháo chạy.