Tin mới

Vụ cựu tướng công an “bảo kê” đánh bạc: 3,6 triệu USD được chuyển ra nước ngoài bằng cách nào?

Thứ năm, 15/03/2018, 09:00 (GMT+7)

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, có 3,6 triệu USD trong vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa được chuyển ra nước ngoài. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Số tiền đó được chuyển bằng cách nào?

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, có 3,6 triệu USD trong vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa được chuyển ra nước ngoài. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Số tiền đó được chuyển bằng cách nào?

Theo tin tức từ Tuổi Trẻ, qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) cầm đầu bắt đầu hoạt động từ năm 2014. Chỉ một thời gian ngắn, đường dây này đã "vươn vòi" ra tận 13 tỉnh, thành trên cả nước với 25 đại lý. Máy chủ điều hành được đặt tại Hà Nội. 

Ngoài ra còn có một máy chủ đặt tại nước ngoài để những "con bạc" không chỉ trong nước mà ở nước ngoài cũng có thể tham gia "sát phạt". Số lượng người tham gia đánh bạc tăng chóng mặt lên đến hàng chục triệu tài khoản đăng ký.

Điều đáng nói, một đường dây đánh bạc với quy mô rất lớn tại sao ngang nhiên tồn tại suốt thời gian dài mà không bị triệt phá? Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an Phú Thọ đã phát hiện dấu hiệu có cán bộ trong ngành tham gia "bảo kê" cho đường dây đánh bạc.

Từ tài liệu trinh sát, CQĐT xác định ông Nguyễn Thanh Hóa mặc dù có vai trò là cục trưởng C50 nhưng không ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm pháp mà còn có hành vi tiếp tay "bảo kê". 

Vụ cựu tướng công an “bảo kê” đánh bạc: 3,6 triệu USD được chuyển ra nước ngoài bằng cách nào? 1

Số tiền "khủng" trong đường dây đánh bạc liên quan Cục trưởng C50 được chuyển ra nước ngoài. Ảnh internet

Theo đó, ông Hóa đã ký với Nguyễn Văn Dương một hợp đồng liên quan đến việc công ty của Dương được hoạt động. 

Theo thỏa thuận, ông Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online) sẽ được ăn chia 60% lợi nhuận từ đường dây đánh bạc, còn Dương hưởng 40% lợi nhuận. 

Trong hợp đồng ông Hóa ký với Dương, vị nguyên cục trưởng này sẽ được chia khoảng 20% lợi nhuận từ số tiền Dương được hưởng. Ngay khi bị bắt, Dương khai nhận đã được hưởng lợi khoảng 800 tỉ đồng. Tuy nhiên bị can Dương cũng khai chưa "chia" lợi nhuận cho ông Hóa. Còn ông Phan Sào Nam thì khai cho ông Hóa vay một số tiền và hiện chưa đòi. 

Đến nay nhà chức trách xác định có hơn 40 triệu tài khoản đăng ký tham gia trên cả hai cổng game trá hình này. Trong giai đoạn điều tra, số tiền lưu thông của đường dây đánh bạc lên đến 18.000 tỉ đồng. 

Hiện CQĐT đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh được số tiền có giá trị vật chất để quy trách nhiệm hình sự của các đối tượng tham gia đánh bạc là hơn 2.700 tỉ. Đây là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia vì đã có hàng triệu USD được chuyển ra nước ngoài. 

Đến nay cơ quan chức năng đã thu được khoảng 1.300 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD.

Từ đó, dư luận không khỏi thắc mắc 3,6 triệu USD tiền đánh bạc được chuyển ra ngoài bằng cách nào, có hay không việc cơ quan quản lý cấp giấy phép “đặc biệt” chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho doanh nghiệp của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương?

Trả lời về vấn đề này, trao đổi PV Tiền Phong ngày 14/3, một đại diện NHNN cho biết: Căn cứ các quy định hiện hành, việc chuyển tiền ra nước ngoài của tổ chức, cá nhân cho mục đích đánh bạc ở nước ngoài là không phù hợp với quy định của pháp luật.

NHNN không cấp giấy phép cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích đánh bạc.

“Trong vụ đánh bạc ngàn tỷ cơ quan công an đang vào cuộc, không có khoản tiền nào ra nước ngoài được chuyển qua ngân hàng. Việc này cơ quan công an đã làm rõ từ năm ngoái”, đại diện NHNN nhấn mạnh.

Trước số tiền đánh bạc đã chuyển đi này, một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng nhận định: nếu không chuyển qua đường doanh nghiệp, trong trường hợp này rất có thể, họ đã mở tài khoản cá nhân tại nước ngoài và chuyển tiền theo hình thức chuyển... “lậu”.

Nhưng muốn rõ hay không, cái này phải cơ quan công an điều tra mới nắm được, vị này nói.

Được biết, hiện Chính phủ đã có những quy định rất rõ về đầu tư ra nước ngoài.

Việc đầu tư ra nước ngoài là việc nhà đầu tư chuyển vốn; hoặc thanh toán mua một phần hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh; hoặc xác lập quyền sở hữu để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh ngoài lãnh thổ Việt Nam; đồng thời trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư đó.

Theo Điều 63, khoản 1 điều 64 quy định giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải được thực hiện thông qua một tài khoản vốn riêng mở tại một tổ chức tín dụng được phép tại Việt Nam và phải đăng ký tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Hơn nữa nhà đầu tư được chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này;

- Hoạt động đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận hoặc cấp phép.

- Có tài khoản vốn theo quy định tại Điều 63 của Luật này.

Cũng theo Thông tư số 12/2016/TT-NHNN quy định, phải mở, sử dụng tài khoản vốn đầu tư bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam; và đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với NHNN hoặc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài theo quy định.

Căn cứ trên các quy định của pháp luật hiện nay, các TCTD phải tuân thủ các quy định tại Luật phòng, chống rửa tiền và các văn bản quy phạm dưới Luật.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news