Tin mới

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: 4 thùng bài được mang ra ngoài khi nào?

Thứ ba, 17/07/2018, 14:59 (GMT+7)

Ông L đã lợi dụng lúc hoàn tất chấm thi, mọi người ra về hết thì vào khu vực chấm thi, mở khóa mang 4 thùng bài thi ra ngoài.

Ông L đã lợi dụng lúc hoàn tất chấm thi, mọi người ra về hết thì vào khu vực chấm thi, mở khóa mang 4 thùng bài thi ra ngoài. 

Pháp luật TPHCMVietnamnet cho hay liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang khiến kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này cao bất thường, Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh công bố kết quả rà soát sự việc điểm thi bất thường của các thí sinh ở địa phương này.

Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang. Ảnh: Pháp luật TPHCM 

Kết quả điều tra xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí  và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người đã trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. 

Theo đó, ông Vũ Trọng Lương đã lợi dụng lúc hoàn tất chấm thi, mọi người ra về hết thì vào khu vực chấm thi, mở khóa và mang 4 thùng bài thi ra ngoài. 
Vào thời điểm đó, hành vi này được xác định là vi phạm quy chế mà chưa rõ mục đích vi phạm.

"Nhiều khả năng thủ đoạn gian lận này được áp dụng từ mùa thi trước. Nhưng lúc đó phổ điểm cả nước cao nên không bị lộ. Giờ thì có dấu hiệu rõ ràng cho thấy có một đường dây gian lận như vậy đã tồn tại ở tỉnh", nguồn tin này cho hay.

Đặc biệt nhiều trường hợp thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. 

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục Công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Tiền Phong dẫn lời Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng tại buổi họp báo thông tin, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, tổ công tác đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, cho thấy với môn thi tự luận (môn Văn) có điểm hoàn toàn chính xác, trùng khớp. Với các bài thi trắc nghiệm, qua xác minh thấy có sự nâng kết quả điểm thi của thí sinh.

Bằng các biện pháp nghiệm vụ cho thấy, dữ liệu quét ảnh các phiếu trả lời gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3/7, hiện vẫn nguyên vẹn không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi có một số thí sinh cao bất thường. Kết quả thẩm định cho thấy cơ bản kết quả thi của các thí sinh là không thay đổi.

Tuy nhiên, không ít bài có kết quả chấm thẩm định thấp hơn so với đã công bố. Ví dụ có 102 bài Toán đã chênh lên từ 1 đến 8 điểm; có 85 bài Vật Lý chênh từ 1 đến 7,5 điểm; 56 bài Hóa chênh từ 1 đến 8,75 điểm (tức công bố là 9,5 nhưng điểm thẩm định là 4,75)…

Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm bài thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. 

Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cả cho những năm tiếp theo.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news