Tin mới

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Bộ Công an chủ trì điều tra

Thứ năm, 19/07/2018 09:24

Bộ Công an đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bội A83 chủ trì đoàn thanh tra, kiểm tra, và giám sát vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang.

Bộ Công an đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bội A83 chủ trì đoàn thanh tra, kiểm tra, và giám sát vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang. 

An ninh tiền tệNgười lao động đưa tin  cho hay ngày 18/7, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết trong cuộc họp với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, sở đã xin ý kiến về việc đề nghị công an tỉnh khởi tố, điều tra những vi phạm về điểm thi THPT. 

Theo đó, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - là người đã đề nghị giao cho công an tỉnh. 

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Bộ Công an chủ trì điều tra 1

Tổ công tác của Bộ Công an rà soát khâu chấm thi tại Hà Giang. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Theo ông Vũ Trọng Hiền, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, hiện ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang (người đã trực tiếp nâng điểm hơn 330 bài thi của 114 thí sinh), vẫn đi làm bình thường.

"Sáng nay, ông Vũ Trọng Lương vẫn đang công tác tại sở. Bên công an vẫn chưa có kết luận gì về vụ việc nên không ảnh hưởng tới công việc của ông Lương. Chưa có án thì làm sao có thể tạm giam, tạm giữ được? Hiện ông Lương đã bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang" - ông Hiền thông tin.

Ông Hiền cũng cho biết thêm "Trong 114 thí sinh được nâng điểm, chúng tôi không biết có bao nhiêu thí sinh là con em quan chức bởi chỉ nắm được số báo danh. Ngay cả bây giờ các bạn có hỏi giám đốc sở cũng khó có thể chia sẻ được thông tin này".

Chiều hôm qua 18/7, tại nhà riêng của ông Vũ Trọng Lương ở TP Hà Giang khóa cửa và không có ai ra vào. 

Theo những người dân sống xung quanh khu vực này, vào khoảng 3 hôm nay, gia đình ông Lương đã chuyển đi chỗ khác, cửa nhà đóng kín mít và không thấy ai trong gia đình ông xuất hiện. 

Chiều ngày 18/7, một lãnh đạo Bộ Công an cho hay ngay sau khi xảy ra vụ việc, bộ đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang. "Ngay từ đầu, đoàn công tác Bộ Công an đã chủ trì đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát. Không cần cơ quan nào đề xuất mà khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật" - vị lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh.

Trước thông tin Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang kiến nghị công an tỉnh vào, vị lãnh đạo Bộ Công an nói trên khẳng định: "Bộ Công an đã chủ trì thì sẽ điều tra, làm rõ trường hợp này".

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội), Thủ tướng Chỉnh phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Công an vào cuộc để vụ việc được xử lý khách quan. Bộ Công an sẽ vào cuộc điều tra ban đầu. Sau khi Bộ Công an làm rõ hành vi tội phạm, ai phạm tội và phạm tội gì rõ ràng thì lúc đó có thể giao cho Công an tỉnh Hà Giang xử lý tiếp, vì trong trường hợp này, vụ việc trực thuộc công an tỉnh.

Minh Di (tổng hợp)