Tin mới

Vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang: Kiên quyết xử lý đến cùng, đúng người, đúng việc và không có vùng cấm

Thứ tư, 18/07/2018 08:17

Ông Trinh cũng khẳng định, tổ công tác sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tiếp tục điều tra những người liên quan đến việc sai phạm ở Hà Giang. Cả Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bô Công an và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đều kiên trì mục tiêu, kiên quyết xử lý đến cùng, đúng người, đúng việc và không có vùng cấm.

Ông Trinh cũng khẳng định, tổ công tác sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tiếp tục điều tra những người liên quan đến việc sai phạm ở Hà Giang. Cả Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bô Công an và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đều kiên trì mục tiêu, kiên quyết xử lý đến cùng, đúng người, đúng việc và không có vùng cấm.

Sau buổi họp báo liên quan đến sự việc 330 bài thi THPT của 114 thí sinh ở Hà Giang bị sửa điểm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết trên báo VTC News, tổ công tác của Ban chỉ đạo thi Quốc gia lên Hà Giang để chỉ đạo, giám sát quá trình xác minh, rà soát của Hội đồng thi Hà Giang và chấm thẩm định.

Vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang: Kiên quyết xử lý đến cùng, đúng người, đúng việc và không có vùng cấm 1

Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cho biết sẽ điều tra đến cùng những người liên quan đến sai phạm ở Hà Giang.

"Xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang)  là người trực tiếp can thiệp vào khâu chấm bài trắc nghiệm.

Ông Lương đã có sự chuẩn bị trước đó. Để thay đổi kết quả quét bài thi của thí sinh, ông Lương copy đáp án đúng đè lên đáp án thực tế mà học sinh đã làm", ông Trinh nói.

Ông Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Là chủ tịch hội đồng chấm thi thẩm định, chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo kết quả công bằng của các thí sinh tham gia cuộc thi này. Liên quan đến những sai phạm của ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) trong việc sửa điểm thi của thí sinh, chúng tôi đã có đề xuất với lãnh đạo Bộ GD&ĐT tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý sai phạm nếu phát hiện còn có những người sai phạm, thông tin trên Lao động.

Vụ gian lận điểm thi THPT tại Hà Giang: Kiên quyết xử lý đến cùng, đúng người, đúng việc và không có vùng cấm 2

Ông Mai Văn Trinh (áo trắng), tại cuộc họp báo chiều 17/7. Ảnh: Hà Phượng/Pháp luật TP.HCM

Tôi cũng được biết, liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng như lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm để đảm bảo công bằng, đúng pháp luật và không ảnh hưởng đến tâm lý các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Chiều 17/7, trả lời PV VTC News, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, những kết quả thi của thí sinh được ông Vũ Trọng Lương can thiệp vào sẽ bị hủy bỏ.

Bên cạnh đó, nếu có chứng cứ cho rằng ông Lương bị mua chuộc bằng tiền để sửa điểm thi thì người nhận tiền sẽ bị xử lý tội "Nhận hối lộ"; người đưa tiền sẽ bị xử lý tội "Đưa hối lộ".

Trang Vũ (tổng hợp)