Tin mới

Vụ giếng nước thành giếng dầu: Đào hố sâu phát hiện cả mạch nước có dầu

Chủ nhật, 22/04/2018 08:42

Cơ quan chức năng tiến hành đào hố sâu xuống lòng đất nơi gần với khu vực giếng nước của người dân thì phát hiện có mạch nước chứa dầu chảy ra.

Cơ quan chức năng tiến hành đào hố sâu xuống lòng đất nơi gần với khu vực giếng nước của người dân thì phát hiện có mạch nước chứa dầu chảy ra.

Ngày 21/4, ông Cao Viết Hoà - Chủ tịch UBND xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan chức năng huyện, các sở ban ngành và chính quyền địa phương cùng người dân vừa tiến hành đào hố xuống khu vực bị nhiễm dầu ở xóm Tân Phúc để kiểm tra sự việc.

Theo đó, cơ quan chức năng đã đào 4 hố sâu từ 4-6m xuống lòng đất ở nhiều vị trí khác nhau trong khu vực người dân phản ánh bị nhiễm dầu.

Vụ giếng nước thành giếng dầu: Đào hố sâu phát hiện cả mạch nước có dầu 1

Cơ quan chức năng đào hố xuống sâu dưới lòng đất thì phát hiện mạch nước chứa dầu chảy ra.

Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 1 hố gần khu vực giếng nước của người dân và một hố gần khu vực kho trung chuyển thạch cao của Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng Công ty khoáng sản Mitraco có mạch nước chứa dầu chảy ra.

Cơ quan chức năng tiến hành làm thí nghiệm với chất lỏng từ các hố khoan này thì lửa bốc cháy ngùn ngụt.

Ông Phan Quốc Lập - Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan chức năng đã đào kiểm tra khu vực người dân phản ánh nhiễm dầu và phát hiện có lượng dầu phía dưới lòng đất. 

Tuy nhiên hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ đâu.

Vụ giếng nước thành giếng dầu: Đào hố sâu phát hiện cả mạch nước có dầu 2

Lượng dầu nhiều hơn nước.

"Khi cơ quan chức năng đào sâu dưới đất lên thì có phát hiện dầu dưới lòng đất. Qua kiểm tra thì đây là loại dầu Diesel. Gần khu vực xảy ra hiện tượng này thì có một téc dầu của doanh nghiệp chôn phía dưới, có dấu hiệu bị nứt.

Hiện chưa thể xác định được nguyên nhân, chúng tôi cũng tiếp tục ghi nhận phản ánh của người dân để xác minh làm rõ", ông Lập nói.

Về phương án xử lý lượng dầu ô nhiễm trong đất ở khu dân cư, ông Lập cho biết hiện tại huyện đã xây dựng phương án hợp đồng với Công ty Phú Hà (Kỳ Anh) để sử dụng máy hút các chất thải nguy hại, sau đó vận chuyển đến công ty này để xử lý.

Tuy nhiên, phía người dân chưa đồng tình với phương án này và yêu cầu cơ quan phải làm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng này để xử lý tận nguồn gốc.

Vụ giếng nước thành giếng dầu: Đào hố sâu phát hiện cả mạch nước có dầu 3

Tiến hành thí nghiệm đốt thì chất lỏng dưới lòng đất này bốc cháy ngùn ngụt.

"Chúng tôi đang lên phương án xử lý hút dầu, đến khi nào sạch thì ngừng nhưng người dân vẫn chưa đồng tình, vì người dân muốn tìm ra nguyên nhân sự việc trước.

  • Vụ giếng nước thành giếng dầu: Đào hố sâu phát hiện cả mạch nước có dầu 4

Nếu nguyên nhân do phía Công ty TNHH Việt Lào gây ra thì sẽ yêu cầu xử lý đền bù thiệt hại cho người dân", ông Lập nói thêm.

Anh Nguyễn Xuân Ngạn (40 tuổi, trú tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch) cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến việc nước giếng hoá dầu xuất phát từ Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) nên người dân đã yêu cầu cơ quan chức năng đào đất gần khu vực này để kiểm tra.

Đoàn kiểm tra phát hiện 1 hố gần khu vực trung chuyển thạch cao, hố còn lại gần khu vực giếng nước của dân có nguồn mạch dầu chảy ra.

Khi mang ra thử với lửa thì bốc cháy dữ dội", anh Ngạn nói và cho biết, trong khu vực kho của công ty này có 1 tẹc dầu lớn chứa hàng ngàn lít.

 Trước đó vào tháng 7/2017, tẹc dầu này bị sự cố tràn ra 3 lần làm hoa màu của người dân trong vùng bị chết.

Vụ giếng nước thành giếng dầu: Đào hố sâu phát hiện cả mạch nước có dầu 5

Giếng nước nhiễm dầu nặng.

Như đã đưa tin, nhiều ngày trước đó người dân ở xã Tân Phúc (xã Hương Trạch) bất ngờ phát hiện giếng nước sinh hoạt của gia đình có mùi dầu. Khi múc lên thì thấy nước có màu vàng đặc, khi đốt thì bốc cháy ngùn ngụt.

Sau khi phát hiện, người dân đã báo cáo cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân vụ việc. Nghe thông tin giếng nước của một số hộ dân có nhiều dầu, người dân xung quanh đã đổ xô đến xin về dự trữ để dùng.

Hiện cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không sử dụng nước trong các giếng nước này.