Vụ Grab thâu tóm Uber: Bộ Công thương lên tiếng

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có thông tin chính thức về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á trong đó có thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có thông tin chính thức về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á trong đó có thị trường Việt Nam. 

Người lao động và Dân Trí cho hay ngày 9/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có thông tin chính thức về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á trong đó có thị trường Việt Nam. 

Trước đó ngày 27/3, sau khi Grab công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Cục Canh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi Công văn số 190/CT-TKT đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi) cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Đến ngày 5/4, cơ quan này đã nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%.

Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Trong ngày 6/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của Grab Taxi. 

Tại buổi làm việc, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường. Do vậy, Cục đã khuyến nghị GrabTaxi cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Theo như quy định của luật cạnh tranh,  trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện. Cục đã thông báo cụ thể tới GrabTaxi các thông tin này để Grab cân nhắc.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục