Vụ hàng nghìn cây chuối bị chặt phá: UBND huyện Thủy Nguyên chỉ đạo xác minh làm rõ

Liên quan đến vụ hàng nghìn cây chuối của hộ ông Phạm Văn Quân (58 tuổi, trú thôn 2 Thái Lai, xã Cao Nhân) bị chặt phá, ngày 22/5, ông Nguyễn Ngọc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ hàng nghìn cây chuối của hộ ông Phạm Văn Quân (58 tuổi, trú thôn 2 Thái Lai, xã Cao Nhân) bị chặt phá, ngày 22/5, ông Nguyễn Ngọc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Thông tin trên báo Tiền Phong, Lao ĐộngTrí thức trẻ  đưa tin cho biết, liên quan đến vụ doanh nghiệp cho người chặt phá hàng nghìn cây chuối của hộ ông Phạm Văn Quân (58 tuổi, trú thôn 2 Thái Lai, xã Cao Nhân), ngày 22/5, ông Nguyễn Ngọc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Vụ hàng nghìn cây chuối bị chặt phá: UBND huyện Thủy Nguyên chỉ đạo xác minh làm rõ 1

Ông Phạm Văn Quân cùng vườn chuối bị chặt phá. Ảnh: Lao Động

Cũng theo ông Hương, việc khu vườn chuối của ông Quân nằm trong phần đất mà Phòng TN-MT ký hợp đồng cho người khác đứng tên thuê từ năm 2010 cũng sẽ được xem xét xem có đúng quy định của pháp luật không.

Trước đó, ngày 15/5, vợ chồng ông Phạm Văn Quân (SN 1959, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bất ngờ tỉnh giấc, phát hiện hàng chục đối tượng xăm trổ dùng dao, kiếm tàn phá gần 3.000 cây chuối trong khu vườn ven đê của gia đình.

Ông Quân cùng gia đình đã tạm giữ một số đối tượng tham gia chặt phá cây. Công an huyện Thủy Nguyên sau đó cũng đã đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc. 
Tối ngày 19/5, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an TP.Hải Phòng khẳng định ông không hề có họ hàng hay quen biết với người có tên Mạnh mà mạng xã hội đồn thổi. 

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cũng khẳng định sẽ kiểm tra và chỉ đạo những đơn vị chức năng tiến hành làm rõ và xử lý nghiêm vụ phá hoại tại gia đình ông Quân. 

Qua điều tra ban đầu, ông Phạm Văn Quân cho biết hàng nghìn cây chuối bị chặt được trồng trên đất ở thôn 2, Cao Nhân, Thủy Nguyên do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000 m2).

Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính ở cùng xã Cao Nhân và Đỗ Văn Chí, sinh 1971, trú ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên thành lập Công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu.Từ khi thành lập đến nay Công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu.

Đến năm 2016, ông Quân mới được biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào Công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên.Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m2 lại ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân.

Việc này ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. Ông Quân không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.Còn ông Đỗ Văn Chí cung cấp, năm 2008, ông Chí thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu sông biển, có sự góp vốn của các ông, bà là Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân.

Các thành viên thống nhất giao cho bà Nhung, ông Bính, ông Quân làm thủ tục thuê đất với UBND huyện Thủy Nguyên.

Thời gian sau do kinh tế suy thoái nên ông Kỷ xin rút vốn và thống nhất chuyển Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm giám đốc.

Tiếp sau đó, ông Bính, bà Minh rút vốn và thỏa thuận giao 2 thửa đất và tài sản trên đất của họ cùng các giấy tờ liên quan cho Phạm Thúy Huyền (vợ ông Chí) và Hoàng Thị Ngọc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đối với 02 thửa đất trên.Hiện ông Quân còn hai trăm triệu cổ phần trong Công ty Chí Linh.

Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của Công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện.

Do vậy, ngày 1/4, ông Chí ủy quyền Đỗ Hữu Mạnh, sinh năm 1973, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên, là nhân viên Công ty Chí Linh thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch.

Khoảng 2h ngày 15/5, Mạnh đã cùng một số người được thuê dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai, Cao Nhân, Thủy Nguyên.Khi nhóm người trên đang chặt cây, ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng nhóm người vẫn chặt phá các loại cây trên diện tích 13.874 m2 gồm 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con.

Công an xã Cao Nhân đã phối hợp cùng Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục