Vụ hỏa táng ở Kiên Giang: Thiêu nạn nhân xong mới báo cho thân nhân?

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phạm Trung Thành - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang nói: Cơ quan CSĐT làm đầy đủ thủ tục không thiếu gì. Sau khi hỏa táng mới phát hiện giấy CMND của nạn nhân, nhưng rất nhoè, nên công an điện cho công an Long Xuyên nhờ xác minh. Họ nói cái này khó xác minh lắm. Cho nên đợi hoài không thấy mới tiến hành hỏa thiêu. Sau khi hỏa thiêu mới tìm được thân nhân, nên người ta xuống là đã thiêu rồi. 

Cũng theo Đại tá Thành thì: Có người thấy ông này nằm trên cái võng ngã xuống rồi máu từ trong họng trào ra. Khi thấy người này chết rồi, mới điện báo công an. Bây giờ thì đang giám định độc chất, thi thể các cái để tìm nguyên nhân cái chết. Do xác định vô gia cư nên người ta mới hoả táng. Cho nên cái đó không thể đổ thừa cho cơ quan điều tra được. Cái này nói tự ý hoả thiêu là không đúng đâu. Công an cũng đã làm hết trách nhiệm rồi.

Luật sư Nguyễn Tấn Thanh, Văn phòng luật sư Tấn Thanh – Đoàn luật sư TP.HCM nêu quan điểm:  việc xử lý xác chết có một nguyên tắc là phải truy tìm thân nhân. Nếu thi thể không mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt thì cơ quan chức năng phải giữ thi thể tối thiểu là 24 giờ đồng hồ sau khi chết, để tìm thân nhân. Khi đó, quyết định chuyện nhận xác về chôn hay thiêu là quyền của thân nhân. 

Việc tự ý thiêu xác anh An là sai nguyên tắc và trái đạo lý.Việc làm của Công an TP.Rạch Giá đã xâm phạm đến quyền nhân thân theo quy định của pháp luật; gây tổn thất về mặt tinh thần cho người thân của nạn nhân. 

Người thân của nạn nhân có quyền khiếu nại đến Công an tỉnh Kiên Giang để yêu cầu giải quyết vụ việc trên theo quy định của pháp luật, đồng thời có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường về tổn thất tinh thần.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục