Vụ hơn 1.000 xe công 46 triệu/chiếc: Tổng kiểm tra quá trình thanh lý

Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu tổng kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm trong quá trình thanh lý xe công phải xử lý nghiêm minh.

Trước thông tin xe ô tô công thanh lý giá bình quân 46,2 triệu đồng/chiếc gây xôn xao dư luận, mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu tổng kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm trong quá trình thanh lý phải xử lý nghiêm minh.

Vụ hơn 1.000 xe công 46 triệu/chiếc: Tổng kiểm tra quá trình thanh lý 1

Ảnh minh họa.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị kiểm tra việc thanh lý xe ô tô thời gian qua. "Trong quá trình kiểm tra phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật", công văn nêu rõ.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo việc thanh lý tài sản nhà nước nói chung (trong đó có xe ô tô) theo đúng quy định. Trong đó Bộ này lưu ý: Tài sản phải đủ điều kiện thanh lý, tổ chức thực hiện thanh lý đúng thời hạn, công khai, minh bạch; việc bán đấu giá tài sản thanh lý, quản lý, sử dụng số tiền thanh lý thu được… thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, pháp luật về bán đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan.

Sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản, cơ quan, đơn vị, tổ chức có tài sản thanh lý, hạch toán tài sản theo quy định của pháp luật về kế toán; báo cáo kê khai biến động tài sản để đăng nhập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước theo quy định tại Nghị định số 52 năm 2009 của Chính phủ.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát tình hình các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý đã tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu tặng (tính đến ngày 10/3), có báo cáo gửi về Bộ Tài chính trước ngày 31/3 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tổng số lượng xe ô tô công tính đến ngày 31/12/2016 là 34.214 chiếc, trong đó, số xe phục vụ chức danh là 864 chiếc, xe phục vụ công tác chung là 17.047 chiếc và xe chuyên dùng là 16.330 chiếc.

Như đã đưa tin, chiều 8/3, trong buổi họp báo chuyền đề về xe công ông Trần Đức Thắng – Cục trưởng cục quản lý công sản (Bộ tài chính) cho biết, hiện số lượng xe công là 34.124 chiếc, gồm 864 xe phục vụ cho chức danh, 17.000 xe phục vụ công tác chung và 16.000 xe chuyên dùng.

Đến hết năm 2016, cả nước đã tiến hành thanh lý hơn 1.105 chiếc, số tiền thu được của 761 xe là 35,15 tỷ , tính ra mỗi xe được thanh lý với mức giá 46,2 triệu đồng. Còn 2.041 chiếc đang dư cần thanh lý nhưng các địa phương và bộ, ngành vẫn chưa báo cáo hết số lượng, trong khi chi phí nuôi mỗi xe công như vậy lên tới 320 triệu, dành cho các khoản xăng xe, khấu hao, lái xe,...

Đức Hòa

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục