Vụ kiểm tra kho nhôm "khủng" bí ẩn ở Vũng Tàu: Xin giảm bớt đoàn kiểm tra

Liên quan đến kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu, mới đây Công ty TNHH Nhôm toàn cầu đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng để "than" rằng phải tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra.

Liên quan đến kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu, mới đây Công ty TNHH Nhôm toàn cầu đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng để "than" rằng phải tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra.

Thông tin trên báo Vietnamnet, Pháp luật TPHCM, Dân Trí cho hay Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu xin được tiếp tục làm việc với đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan và sử dụng kết luận do đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan làm căn cứ đánh giá do tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty.

Vụ kiểm tra kho nhôm 'khủng' bí ẩn ở Vũng Tàu: Xin giảm bớt đoàn kiểm tra 1

Kho nhôm khổng lồ ở Vũng Tàu. Ảnh: The Wall Street Journal.

Cụ thể, công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam vừa có công văn gửi lên Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành đề nghị hỗ trợ.

Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu có địa chỉ tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình với công suất 200.000 tấn/năm. Hiện nhà máy gồm 4 phân xưởng chính: xướng đúc, xưởng ép, xưởng sơn và xưởng xi mạ trên tổng diện tích 63ha, được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại.

Dự án này do hai người gốc Trung Quốc, quốc tịch Úc là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong góp vốn làm chủ đầu tư.

Theo giấy phép đầu tư do Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp, thời hạn hoạt động của dự án là 37 năm, kể từ năm 2011. Trong dự án này, ông Jacky Cheung góp vốn gần 500 tỷ đồng, còn ông Wang Tong góp gần 4.500 tỷ đồng. Toàn bộ hàng hóa sản xuất ở nhà máy này sẽ được xuất khẩu, với quy mô 200.000 tấn/năm.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra công ty trong tháng 5/2017 nhằm làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo công ty này, ngày 18/4/2017 vừa qua, doanh nghiệp đã nhận được văn bản yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu do Cục An ninh Kinh tế Tổng hợp (A85) ban hành.

"Công ty chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, việc liên tục phải tiếp đón và chuẩn bị rất nhiều hồ sơ cho các đoàn kiểm tra đến làm việc như vậy gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty", văn bản do Tổng giám đốc Công ty Nhôm Toàn cầu nêu.

Phía lãnh đạo Công ty Nhôm Toàn cầu cho rằng để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và tránh trùng lặp trong việc kiểm tra, công ty đề nghị Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ doanh nghiệp được tiếp tục làm việc với đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan và sử dụng kết luận do đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan làm căn cứ đánh giá thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

"Công ty chúng tôi cam kết phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra để sớm có kết quả và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có sai phạm", văn bản nêu rõ.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên quan đến việc cử đại diện tham gia Đoàn kiểm tra kho nhôm khổng lồ nghi nguồn gốc Trung Quốc ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc kiểm tra này là thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhằm làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục