Vụ lạm thu hơn 9,1 triệu tiền đầu năm: Sẽ đề nghị kỷ luật hiệu trưởng

Liên quan đến việc lạm thu các khoản đóng góp đầu năm tại Trường THCS Minh Tân, chiều 8/9, ông Bùi Đức Hiệp - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên khẳng định: “Ban giám hiệu nhà trường đã đưa kế hoạch thu tiền của phụ huynh như kiểu "trên trời” và rất hồ đồ".

Liên quan đến việc lạm thu các khoản đóng góp đầu năm tại Trường THCS Minh Tân, chiều 8/9, ông Bùi Đức Hiệp - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên khẳng định: “Ban giám hiệu nhà trường đã đưa kế hoạch thu tiền của phụ huynh như kiểu "trên trời” và rất hồ đồ".

Vụ lạm thu hơn 9,1 triệu tiền đầu năm: Sẽ đề nghị kỷ luật hiệu trưởng 1

Tờ thông báo về việc yêu cầu học sinh đóng các khoản đầu năm học. Ảnh: FB

Theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, chiều 8/9, ông Bùi Đức Hiệp – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên khẳng định, qua quá trình làm việc với trường THCS Minh Tân và lãnh đạo xã, lãnh đạo nhà trường đã đưa ra một bản kế hoạch các khoản thu trong năm học 2017-2018 kiểu "trên trời” và rất hồ đồ".

Qua đối chiếu với tờ giấy ghi tổng cộng 20 khoản thu, tổng số tiền hơn 9,1 triệu đồng gây bão mạng mấy ngày qua, có 18 khoản là trùng với bản kế hoạch thu của trường THCS Minh Tân, chỉ có 2 khoản thu không trùng. Đó là khoản thu quỹ hội và quỹ lớp

Ông Hiệp cho hay, một số mục thu của nhà trường đưa ra trong bản kế hoạch là không có cơ sở, không có căn cứ, đặc biệt là mục thu tiền học thêm (3.072.000 đồng- PV). “Tiền học thêm này nhà trường cũng không báo cáo, xin ý kiến phê duyệt của phòng GD&ĐT, cũng không đưa ra được căn cứ để đưa vào kế hoạch thu trong năm học. Đây đúng là một bản kế hoạch trên trời”, ông Hiệp thông tin.

Theo quy định, đối với khoản thu học thêm, nhà trường phải lập kế hoạch gửi phòng GD&ĐT huyện phê duyệt. Sau đó, phòng GD&ĐT tham mưu cho UBND huyện cấp phép dạy thêm, học thêm đối với từng trường. Được sự đồng ý của huyện, nhà trường mới họp phụ huynh toàn trường để triển khai thu khoản này. “Ai có nhu cầu thì đăng ký cho con học, không được cào bằng khoản thu này”, ông Hiệp nêu quan điểm.

Đối với các khoản thu khác, nhà trường phải có kế hoạch thu trình UBND xã xem xét. Sau khi lãnh đạo xã phê duyệt kế hoạch thu này thì nhà trường mới được triển khai tới toàn thể phụ huynh.

Tuy nhiên, theo vị Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên, trường THCS Minh Tân đã làm sai quy trình trên. Ngày 21/8, lãnh đạo nhà trường đã gửi bản kế hoạch sang UBND xã xin phê duyệt nhưng chưa được đồng ý. Đến ngày 27/8, nhà trường lại tổ chức họp phụ huynh thông báo các khoản thu tới phụ huynh toàn trường. Hiện, nhiều phụ huynh đã nộp từ 3-4 triệu đồng cho nhà trường.

“Trường đã đưa ra kế hoạch thu tiền của phụ huynh theo kiểu "trên trời” không đúng quy định, việc làm này rất hồ đồ vì không ai cho phép nhà trường thu của phụ huynh nhiều tiền như vậy", ông Hiệp nói và cho biết quan điểm của phòng GD&ĐT huyện là sai đâu xử lý ở đấy. Đây là sự việc không đáng có. Một hiệu trưởng lâu đời lại làm ầm ĩ lên, phòng dứt khoát sẽ báo cáo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên có hình thức kỷ luật thích đáng.

Trong sáng ngày 7/9, xác nhận với báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân thừa nhận, các khoản thu trên do hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm triển khai thông báo tới các bậc phụ huynh (không triển khai thu tiền ngay trong tháng 9).

Ông Đạt khẳng định, bản in đánh máy các khoản thu lên tới hơn 9 triệu đồng không phải của nhà trường ban ra. Ông chỉ thừa nhận các khoản mục ghi trên bảng mà phụ huynh chụp lại.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện tờ thông báo về các khoản thu đầu năm của học sinh được ghi là của trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Nội dung tờ thông báo liệt kê các khoản thu đầu năm bao gồm tiền kỹ năng sống, vở viết, vở bài tập, đồng phục... Khoản thu nhiều nhất là tiền học thêm (hơn 3 triệu đồng). Tổng cộng 20 khoản thu có số tiền lên tới 9.188.000 đồng, đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục