Tin mới

Vụ ném vật nổ vào trụ sở công an phường: Một kẻ bị thương do nổ sớm

Thứ năm, 05/07/2018, 22:30 (GMT+7)

Công an TP.HCM cho rằng, nhóm đối tượng đã điều khiển vật liệu nổ từ xa, việc nổ sớm nằm ngoài ý muốn, một đối tượng ném vật gây nổ vào trụ sở công an phường bị thương ở mặt.

Công an TP.HCM cho rằng, nhóm đối tượng đã điều khiển vật liệu nổ từ xa, việc nổ sớm nằm ngoài ý muốn, một đối tượng ném vật gây nổ vào trụ sở công an phường bị thương ở mặt.

Ngày 5/7, Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ 7 đối tượng có liên quan đến vụ nổ xảy ra tại Công an phường 12, quận Tân Bình vào ngày 20/6, khiến 3 người bị thương để điều tra về hành vi "Khủng bố" và "Mua bán trái phép vật liệu nổ".

Các đối tượng gồm: Nguyễn Khanh (SN 1964, ngụ Đồng Nai), Nguyễn Tấn Thanh (SN 1990, ngụ Đồng Nai, con ông Khanh), Dương Bá Giang, Vũ Hoàng Nam (SN 1996, ngụ TP.HCM), Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhật, Nguyễn Khắc Sinh Nhật (cùng ngụ tỉnh Đắk Nông).

Qua điều tra, công an xác định Khanh là đối tượng cầm đầu đã nhận tiền qua một người đàn ông tên Hùng (ở nước ngoài) để chế tạo thuốc gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Vụ ném vật nổ vào trụ sở công an phường: Một kẻ bị thương do nổ sớm 1

Xe máy hư hỏng sau vụ nổ.

Chiều 5/7, Công an TP HCM đã họp báo thông tin vụ nổ trên.

Công an TP.HCM cho biết, qua khám nghiệm hiện trường, cảnh sát xác định vật liệu nổ có thể được điều khiển từ xa và việc nổ sớm là nằm ngoài ý muốn của những kẻ khủng bố.

Trong lúc nổ, đối tượng Nam đã bị thương trên mặt và nhanh chóng rời khỏi hiện trường. "2 tiếng nổ, chúng tôi chưa biết tiếng nào trước, tiếng nào sau nhưng việc tiếng nổ đầu là nằm ngoài ý muốn", Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP.HCM khẳng định.

Vụ ném vật nổ vào trụ sở công an phường: Một kẻ bị thương do nổ sớm 2

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM.

Theo đó, thời gian xảy ra vụ nổ trùng với thời điểm nhiều người dân bị kích động tụ tập, xuống đường gây rối. Công an TP.HCM phải vừa điều tra, truy xét vụ án vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hàng ngày trên địa bàn.

Qua điều tra ban đầu, Nam là người trực tiếp nhận 2 quả thuốc nổ đã được kích hoạt từ Khanh, tuy nhiên, chưa xác định được vị trí kích hoạt nổ.

Lúc này, Nam đi vòng quanh khu vực Tân Bình. 

Công an cho biết, trước khi đặt thiết bị nổ ở Công an phường 12, Nam còn xin đi nhờ nhà vệ sinh và quyết định đặt thiết bị nổ tại đây.

Ngày 20/6, Nam cùng một thanh niên khác điều khiển xe máy đến trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình đặt quả nổ tại phòng tiếp dân. Tuy nhiên, quả nổ sớm hơn dự kiến…

"Khi xảy ra nổ, mảnh kính văng vào mặt khiến Nam bị thương. Sau đó, đối tượng chạy về Lăng Ông Bà Chiểu để thay quần áo rồi tẩu thoát cho đến khi bị bắt", Công an TP.HCM nói.

Tại cơ quan công an, Khanh khai nhận đã nhận tiền từ nước ngoài để thực hiện hành vi trên thông qua người tên Hùng.

Người này phong cho Khanh chức Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và Thành được phong hàm thiếu tướng, sau đó yêu cầu thực hiện kế hoạch khủng bố.

Hùng chuyển cho Khanh 120 triệu đồng để người này gây ra vụ nổ ở trụ sở công an. 

Sau đó, Khanh bàn với Giang và đưa tiền cho người này mua nguyên liệu về nghiên cứu chế tạo chất nổ rồi giao cho Nam để thực hiện hành vi khủng bố.

Để điều chế thuốc nổ TNT, các đối tượng trên đã mua lại thuốc nổ của 3 đối tượng: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Khắc Sinh Nhật. Được biết, số thuốc nổ trên được Minh Nhật mua lại của người Lào rồi bán lại cho Trực và Nhật để bán cho Khanh.

Ngoài ra, công an còn tiết lộ còn 3 người có liên quan đến vụ việc trên và đang được công an điều tra, truy xét.

Kim Lượng

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news