Vụ người phụ nữ tố bệnh viện FV không xác định đúng mình có thai hay không: Bệnh viện sẽ kiện bệnh nhân tới cùng

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV, chị Nguyễn Thị M. C. là khách hàng lâu năm của bệnh viện. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi, phía Bệnh viện FV sẽ đâm đơn kiện bệnh nhân.  

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV, chị Nguyễn Thị M. C. là khách hàng lâu năm của bệnh viện. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi, phía Bệnh viện FV sẽ đâm đơn kiện bệnh nhân.

Chiều 26/6, sau khi có thông cáo phản hồi về sự việc chị Nguyễn Thị M. C. "tố" (quận 7, TP.HCM) tắc trách, không xác định được mình mang thai từ đầu, dùng thuốc phá thai điều trị khiến bệnh nhân băng huyết nặng, phía BV này tiếp tục cung cấp một số tình tiết khác liên quan đến vụ việc.

Vụ người phụ nữ tố bệnh viện FV không xác định đúng mình có thai hay không: Bệnh viện sẽ kiện bệnh nhân tới cùng 1

Tổng Giám đốc BV FV (phải) cùng cấp dưới trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Sẽ kiện bệnh nhân tới cùng

BS Jean - Marcel Guillon, Tổng Giám đốc BV FV cho rằng những thông tin mà chị C. đăng tải trên mạng xã hội là không đầy đủ, không khách quan và bị bóp méo. Do đó để bảo vệ quyền lợi cho hơn 130 bác sĩ và 1.100 nhân viên đang làm việc tại BV, bệnh viện phải đâm đơn kiện bệnh nhân.

Theo BS Jean, về mặt y khoa câu chuyện của chị C. rất đơn giản. Mặc dù trước khi xuất viện, chị C. đã được các bác sĩ cung cấp thông tin và giải thích rõ rằng đã hư thai từ trước nhưng bệnh nhân vẫn đăng thông tin lên, khiến BV phải tổ chức hội đồng chuyên môn, mời nhiều chuyên gia về sản phụ khoa trong thành phố đến.

Vụ người phụ nữ tố bệnh viện FV không xác định đúng mình có thai hay không: Bệnh viện sẽ kiện bệnh nhân tới cùng 2

Bác sĩ Jean - Marcel Guillon cho rằng thông tin bệnh nhân đăng tải là bóp méo sự thật.

Trước thắc mắc rằng cuối cùng BV xác nhận bệnh nhân có thai hay không, Giám đốc BV nói tùy theo quan niệm của mỗi người. Nếu quan niệm có thai là khi siêu âm có thấy túi thai và tim thai thì bệnh nhân không có thai. Còn nếu quan niệm có thai là còn sót lại nhau thai thì là có thai.

"Đọc những thông tin chia sẻ trên trang cá nhân của bệnh nhân, có thể thấy bệnh nhân viết rất suôn sẻ, chi tiết, khiến mọi người hiểu kinh khủng quá. Rằng bác sĩ đã giết chết bào thai và bệnh nhân vừa phải đối mặt với cái chết…

Luật đã quy định rõ là nghiêm cấm cá nhân, tổ chức đưa thông tin sai lệch, bôi nhọ đến uy tín, danh dự của bất kỳ một ai. Bệnh viện có quyền kiện lại. Bệnh viện không chia sẻ thông tin liên quan đến bảo mật của bệnh nhân nhưng khi bắt buộc phải chia sẻ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác" – Bà Nguyễn Thị Lệ Thu thuật lại lời của Giám đốc BV trả lời câu hỏi vì sao lại đưa thông tin cá nhân, bệnh sử của bệnh nhân công khai trong thông cáo báo chí khi chưa được sự cho phép của họ.

Vụ người phụ nữ tố bệnh viện FV không xác định đúng mình có thai hay không: Bệnh viện sẽ kiện bệnh nhân tới cùng 3

Bà Lệ Thu khẳng định, BV sẽ kiện bệnh nhân tới cùng.

Phía BV xác nhận, ban đầu kết quả test nước tiểu thử thai và siêu âm cho bệnh nhân là âm tính (không có thai), nhưng sau khi chị C. dùng thuốc để "đẩy dịch ứ" trong tử cung, băng huyết và trở lại BV thì kết quả test lại là dương tính.

Trong thông cáo được đưa ra chiều 26/6, nơi này khẳng định cho dù kết quả thử thai là dương tính hay âm tính, việc điều trị vẫn không thay đổi, bởi đây là một trường hợp thai đã hư và cần phải chấm dứt.

BV này đưa ra kết luận của hội đồng chuyên môn (do BV thành lập) là chẩn đoán ban đầu ứ dịch hoặc máu trong lòng tử cung (do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp) hoặc thai đã ngừng tiến triển trong tử cung và bám một phần trong sẹo mổ lấy thai ban đầu và xử trí bằng Misoprotol là phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu tiết lộ thêm, trước khi xuất viện, bệnh nhân có yêu cầu bỏ thông tin sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục cách đó khoảng 4 tuần ra khỏi bệnh án.

Tuy nhiên đề nghị này không được chấp nhận vì đây là dữ kiện lâm sàng liên quan đến tình trạng bệnh. Bà Thu cho rằng đây có thể là nguyên nhân của việc bệnh nhân đăng thông tin bóp méo sự thật trên trang cá nhân.

Bệnh nhân "tố" bị lăng mạ đến ngất xỉu khi tái khám

Trái với thông tin từ BV, chị Nguyễn Thị M. C. khẳng định những gì mình phản ánh là sự thật.

"Chẳng ai đủ can đảm để lấy tính mạng, sự sống của mình ra để diễn 1 vở kịch đầy máu và nước mắt như vậy. Bệnh viện FV đã đối xử với bệnh nhân quá tệ" – chị này viết trên trang cá nhân.

Vụ người phụ nữ tố bệnh viện FV không xác định đúng mình có thai hay không: Bệnh viện sẽ kiện bệnh nhân tới cùng 4

Chia sẻ của bệnh nhân trên trang cá nhân về việc bị Ban Giám đốc BV FV xúc phạm.

Theo chị C. trong ngày 25/6, chị có đến BV FV tái khám lại theo lịch. Tuy nhiên sau khi bác sĩ khoa Sản thăm khám rất chu đáo, an toàn thì Ban Giám đốc của BV xuất hiện và lăng mạ bệnh nhân.

"Ban Giám đốc FV gồm một ông Tây và một phụ nữ người Việt đường đột đẩy cửa bước vào. Không một lời hỏi thăm, ông Tây lên giọng giận dữ và khẳng định sẽ thưa tôi ra tòa án vì "cố tính vu khống bác sĩ điều trị và đăng lên Facebook có tính toán". Chồng tôi nói chúng tôi đến đây để điều trị, trong khi cô ấy bị như vậy, ông có thể nói chuyện này với tôi vào lúc khác không? Nhưng họ vẫn cố gắng nói tiếp, cắt ngang cả buổi thăm khám, họ không ngừng xúc phạm chúng tôi bằng những lời lẽ khó nghe" – người vợ thuật lại.

Sự việc bất ngờ này khiến chị C. sốc và đuối sức nên ra đến thang máy, bệnh nhân đã ngất xỉu, được đưa trở lại khoa Sản.

Trước đó vào ngày 23/6, chị C. đã đăng tải trên trang cá nhân việc BV FV đã bất nhất trong chẩn đoán, ban đầu nói là không có thai nhưng sau đó lại xác định là sẩy thai.

Vụ người phụ nữ tố bệnh viện FV không xác định đúng mình có thai hay không: Bệnh viện sẽ kiện bệnh nhân tới cùng 5

Đại diện BV FV cho biết, bệnh nhân C. là khách hàng lâu năm của nơi này.

Cũng theo bệnh nhân, vì chẩn đoán sai, hậu quả là chị được điều trị bằng Misoprotol (còn được dùng để phá thai) để giải quyết tình trạng đẩy dịch ứ trong lòng tử cung. Sau khi uống thuốc ít giờ, bệnh nhân băng huyết 3 lần tại nhà, phải quay trở lại BV cấp cứu.

Chị C. cũng cho rằng, mãi đến lúc này, phía BV mới kết luận bệnh nhân đã hư thai từ trước vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục.

Hoàng Lê

Nguồn: Afamily/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục