Tin mới

Vụ nguyên GĐ Tây Đô bị truy tố vì làm thất thoát hàng nghìn tỷ: Vietcombank nói gì?

Thứ tư, 28/03/2018 14:49

Ngân hàng Vietcombank cho rằng tính đến  thời điểm này, Chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc.

Ngân hàng Vietcombank cho rằng tính đến  thời điểm này, Chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc. 

Pháp luật TP HCM cho hay liên quan đến vụ việc nguyên GĐ chi nhánh Vietcombank Tây Đô bị truy tố vì làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, ngân hàng Vietcombank vừa đưa ra thông báo chính thức với nội dung: Đây là vụ việc phát sinh từ những năm trước đây. 

Theo đó, thông qua hoạt động kiểm tra kiểm soát nội bộ, Vietcombank đã phát hiện vụ việc tại Chi nhánh Vietcombank Tây Đô từ năm 2014. 

Vụ nguyên GĐ Tây Đô bị truy tố vì làm thất thoát hàng nghìn tỷ: Vietcombank nói gì? 1

Chi nhánh ngân hàng Vietcombank. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Theo đó, ngay sau khi phát hiện vụ việc Vietcombank đã khẩn trương thực hiện các biện pháp kiên quyết xử lý thu hồi nợ; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và tiến hành xử lý nghiêm túc. 

Đồng thời, Vietcombank cũng đã chủ động chuyển hồ sơ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 

"Đến thời điểm này,  Chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc. Song song với thu hồi nợ, thông qua hoạt động kinh doanh, Chi nhánh đã tích cực trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro đối với số tiền chưa thu hồi được", Vietcombank khẳng định.

Trước đó, Tri thức trực tuyến cho hay ngày 27/3, VKSND Tối cao cho hay cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng, truy tố nhóm ba bị can, nguyên là lãnh đạo, cán bộ Vietcombank Tây Đô, với cáo buộc sai phạm trong việc lập hồ sơ, cho vay vốn dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng với số tiền lớn.

Theo đó, Nguyễn Minh Chuyển , nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô ; Trần Anh Huy , nguyên Trưởng phòng Tín dụng và Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô, bị truy tố cùng về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, năm 2010 đến tháng 12-2014, cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng cấp dưới là Huy, Nghĩa và nhiều cán bộ khác có hành vi lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng…

Chuyển cùng các thuộc cấp đã ký và thực hiện 57 hợp đồng tín dụng cho hơn 40 doanh nghiệp thuộc sáu nhóm khách hàng (nhóm Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô , Thép Đông Dương và Trường Nguyên ) vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi.

Với hành vi trên, Chuyển và thuộc cấp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô tổng số tiền 1.440 tỉ đồng. Ngoài Chuyển, Huy và Nghĩa, vụ án liên quan đến hàng loạt cán bộ khác tại Vietcombank Tây Đô.

Quá trình điều tra, những cán bộ này là thuộc cấp của Chuyển và làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì nên cơ quan điều tra đề nghị chỉ xử lý hành chính.

Hồng Hạnh (tổng hợp)