Vụ nhặt "kho báu" 5 triệu Yên: Chưa tìm được chủ sở hữu

Liên quan đến vụ vợ chồng thu mua phế liệu phát hiện 5 triệu Yen trong thùng loa cú, đã gần  hết thời hạn một năm nhưng vẫn chưa xác định được chủ sở hữu của số tiền hợp pháp này....

Liên quan đến vụ vợ chồng thu mua phế liệu phát hiện 5 triệu Yen trong thùng loa cú, đã gần  hết thời hạn một năm nhưng vẫn chưa xác định được chủ sở hữu của số tiền hợp pháp này....

Theo tin tức trên báo Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ Công an quận Tân Bình cho biết "đến nay đã gần hết thời hạn một năm mà chưa xác định được ai là chủ sở hữu hợp pháp của số tiền 5 triệu Yen".

Ngày 7/3, Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an quận Tân Bình cũng cho biết hồ sơ của vụ việc đã chuyển cho TAND quận Tân Bình xử lý.

Như tin tức đã đưa, cuối năm 2013 vợ chồng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (35 tuổi, quê Quảng Ngãi, thuê trọ tại con hẻm trên đường Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) đã mua được một chiếc thùng loa đã cũ với giá 100 ngàn đồng của một người đàn ông lạ mặt. Tuy nhiên do thời điểm đó giá sắt rẻ nên chị để dành chưa mang đi bán kiếm lời.

Khoảng 15h ngày 21/3 chị Hồng cùng chồng là Trịnh Minh Vượng (35 tuổi) đem chiếc loa ra đầu hẻm ngồi tháo dỡ ra để lấy sắt. Khi tháo dỡ chiếc loa, phát hiện bên trong có 1 chiếc hộp bằng gỗ ép, dài khoảng 20cm, rộng khoảng 15cm chứa đầy tiền giấy có chữ nước ngoài.

Khi biết được số tiền lớn lên đến hơn 5 triệu đồng yen Nhật, vợ chồng chị Hồng quyết định bàn giao cho công an chờ xử lý.

Theo chị Hồng khi thông tin chị nhặt được "kho báu" 5 triệu Yên Nhật (tương đương với hơn 1 tỷ đồng) và mang nộp cho cơ quan chức năng để trả số tiền về đúng chủ nhân. Thì cuộc sống gia đình chị Hồng hầu như bị đảo lộn hoàn toàn, khi xuất hiện rất nhiều người lạ mặt tự nhận mình là chủ nhân của chiếc loa thùng chứa 5 triệu Yên và yêu cầu chị phải chia đôi số tiền. Nhưng khi được hỏi về đặc điểm của chiếc loa thùng thì không "chủ nhân" nào nhận biết được.

Vụ nhặt 'kho báu' 5 triệu Yên: Chưa tìm được chủ sở hữu 5

Vụ nhặt "kho báu" 5 triệu Yên: Chưa tìm được chủ sở hữu

Thậm chí theo Khampha một số đối tượng lạ mặt còn đến trụ sở công an phường 10, quận Tân Bình nhận mình là chủ nhân của chiếc loa thùng, nhưng quan chất vấn, xác minh, công an đã khẳng định tất cả đều là mạo danh.

Sau khi tiếp nhận số tiền vợ chồng chị Hồng nộp, Công an quận Tân Bình đã gửi số tiền vào kho bạc, sau đó đăng tải thông báo tìm chủ sở hữu của số tiền trên.

Theo quy định, hết hạn một năm kể từ ngày thông báo, nếu không có ai được xác định là chủ sở hữu thì số tiền này sẽ được định đoạt theo pháp luật.

Điều 239, Bộ Luật Dân sự quy định, người nhặt được tài sản thì không được quyền chiếm hữu, mà phải có nghĩa vụ giao trả nếu biết chủ sở hữu hay người quản lý hợp pháp. 

Nếu không xác định được chủ sỡ hữu, thì phải giao nộp cho UBND xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất để cất giữ, thông báo cho chủ sỡ hữu đến nhận. 

Trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu, thì tài sản đó thì sẽ được đưa ra giải quyết, trao cho người tìm thấy.

H.Nguyên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục