Tin mới

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: 42 người dương tính với HIV, nhiều trường hợp đã sang giai đoạn AIDS

Thứ hai, 13/08/2018 21:02

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết thống kê, trong tổng số 490 người ở xã Kim Thượng được lấy máu xét nghiệm, có 42 người nhiễm HIV.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết thống kê, trong tổng số 490 người ở xã Kim Thượng được lấy máu xét nghiệm, có 42 người nhiễm HIV.

Tri thức trực tuyến đưa tin, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, sau khi làm test nhanh đã phát hiện 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và được Trung tâm y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiếm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả có 42 mẫu dương tính với vi rút HIV ở xã Kim Thượng  (Tân Sơn, Phú Thọ). 

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: 42 người dương tính với HIV, nhiều trường hợp đã sang giai đoạn AIDS 1

Toàn cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến việc nhiều người dân tại xã Kim Thượng bỗng nhiên bị chẩn đoán nhiễm HIV

Trước đó, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có hai trường hợp tử vong do AIDS đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong thời điểm này, phát hiện 4 trường hợp nhiễm HIV.

Trước tình hình đó, Sở Y tế đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tân Sơn đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng” và được triển khai tại xã Kim Thượng từ ngày 1 - 31/7/2018

Trong đợt này, có 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng đươc lựa chọn và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: 42 người dương tính với HIV, nhiều trường hợp đã sang giai đoạn AIDS 2

Bé gái 18 tháng tuổi bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau đó, ngày 13/8 UBND tỉnh Phú Thọ cùng các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Cục phòng, chống HIV/AID đã có buổi khảo sát tại xã Kim Thượng. 

Theo các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Cục phòng, chống HIV/AID, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu và chuyển sang giai đoạn AIDS. 

Trả lời tại cuộc họp báo, ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện tại chúng tôi chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm. 

"Thông tin về số lượng mới phát hiện trên địa bàn xã Kim Thượng được dư luận cả nước quan tâm. Trước tình hình này, với trách nhiệm của chính quyền địa phương, chúng tôi giao cho ngành y tế tổng hợp lại.

Ngay chiều nay, UBND tỉnh triệu tập cuộc họp để nghe ngành y tế báo cáo để đánh giá tình hình và tập trrrung chỉ đạo, với mục tiêu cao nhất là ổn đinh, đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho người dân nói chung, nhất là những người không may nhiễm HIV tại xã Kim Thượng.

Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí đưa thông tin đúng, không để gây hoang mang, lo lắng tinh thần của những người không may nhiễm HIV", ông San thông tin.

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: 42 người dương tính với HIV, nhiều trường hợp đã sang giai đoạn AIDS 3

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long (Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế) làm việc với đại diện UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về việc hàng loạt người dân tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn bị nhiễm HIV

Trả lời câu hỏi của báo chí, PGS.TS.Nguyễn Hoàng Long (Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế) cho biết, lây nhiễm HIV có nhiều đường khác nhau như máu, tiêm chích, tình dục không an toàn… Hiện vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm. Người chết bị nhiễm AIDS tức là đã nhiễm nhiều năm. Cần phải có nghiên cứu, điều tra để tìm hiểu rõ hơn.

"Chúng tôi lên với mục đích tìm hiểu tình hình chung của địa phương, thăm hỏi gia đình và tìm hiểu thêm thông tin. Với quan điểm là phải khảo sát toàn diện nên không định hướng là do người thầy thuốc đó. Hiện chúng tôi chưa gặp y sĩ đó. Chúng tôi không định kiến là nguyên nhân từ người thầy thuốc đó. 

Tỉnh sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để điều tra dịch tễ làm rõ thông tin. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ mất một vài tháng chứ không thể nhanh được", ông Long thông tin.

Ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cũng có ý kiến trả lời báo chí về việc y sĩ tự khám chữa bệnh cho người dân tại xã Kim Thượng. "Chúng tôi khẳng định chưa bao giờ cấp phép. Việc khám chữa bệnh tại nhà chỉ là tinh thần tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái. Quá trình theo dõi, chúng tôi chưa nhận bất cứ nguồn tin nào về việc có người khám chữa bệnh tại nhà không phép từ trước 2017", ông Thọ cho biết.

Trang Vũ (tổng hợp)