Tin mới

Vụ nhiễm HIV "oan" 10 năm: Bộ Công an gửi công văn trả lời

Thứ hai, 25/05/2015, 08:38 (GMT+7)

Liên quan đến vụ nhiễm HIV "oan" 10 năm, Bộ Công an đã có công văn trả lời anh Hoàng Khắc Sửu- người bị kết án HIV oan, về việc anh này có đơn khiếu nại vì bị kết luận nhiễm HIV nhầm.

Liên quan đến vụ nhiễm HIV "oan" 10 năm, Bộ Công an đã có công văn trả lời anh Hoàng Khắc Sửu- người bị kết án HIV oan, về việc anh này có đơn khiếu nại vì bị kết luận nhiễm HIV nhầm.

Theo tin tức Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, ngày 24/5, ông Hoàng Khắc Sửu (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) - người bị công bố nhầm nhiễm HIV hơn 11 năm qua cho biết Thanh tra Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII, Bộ Công an) vừa thông báo đã chuyển đơn yêu cầu bồi thường của ông đến Sở Y tế tỉnh Nghệ An.Đơn vị này đề nghị ông Sửu liên hệ với Sở Y tế để được xem xét, giải quyết.

Vụ nhiễm HIV 'oan' 10 năm: Bộ Công an gửi công văn trả lời 1

Vụ nhiễm HIV "oan" 10 năm: Bộ Công an gửi công văn trả lời

Cụ thể, Tổng cục VIII - Bộ Công an đã có thông báo số 76/TB-C88 trả lời đơn thư công dân, do đại tá Đỗ Văn Bích, Chánh thanh tra Tổng cục 8 kí. Trong công văn nêu rõ:“Ngày 6/5/2015, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ công an nhận được đơn của ông (Hoàng Khắc Sửu) đề ngày 14/4/2015. Nội dung đơn khiếu nại: Ngày 16/5/2003, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An thông báo với địa phương, anh bị nhiễm HIV với mã quản lý theo dõi số 1608 và đề nghị xác minh làm rõ tập thể, cá nhân liên quan đến kết luận anh bị nhiễm HIV để xử lý theo quy định của pháp luật, bồi thường vật chất và tinh thần cho ông.

Sau khi xem xét nội dung…, căn cứ vào quy định của Luật Khiếu nại năm 2011, Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 3/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại. Thanh tra Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an đã chuyển đơn của ông đến Giám đốc Sở Y tế Nghệ An để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Như tin tức đã đưa, vào năm 2003, anh Sửu đang thụ án tại Trại giam số 3- Bộ Công an đóng tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An), được đưa đi lấy máu xét nghiệm theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện. Kết quả cho thấy anh Hoàng Khắc Sửu bị nhiễm HIV.

Đến cuối năm 2013, anh Sửu mãn hạn tù trở về địa phương hòa nhập cộng đồng vẫn được theo dõi bởi Trạm y tế phường N.T., Thị xã Cửa Lò và Trung tâm Phòng chống HIV Nghệ An. Thấy khó hiểu trước việc một người nhiễm HIV 10 năm như anh Sửu vẫn khỏe mạnh như thường, một số cán bộ tại 2 cơ quan y tế này đã khuyên anh Sửu đi xét nghiệm lại. Nghe lời khuyên của của cán bộ, anh Sửu đã đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An để làm xét nghiệm và kết quả sau 2 lần kiểm tra đều kết luận anh Sửu âm tính với virut HIV.

Anh Sửu sau đó đã có đơn gửi ngành chức năng tỉnh Nghệ An yêu cầu làm rõ vụ việc mình bị kết luận nhiễm HIV oan.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news