Tin mới

Vũ "nhôm" có thể đối mặt mức án 15 năm tù

Thứ năm, 04/01/2018 16:45

Theo luật sư, việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị khởi tố về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù.

Theo luật sư, việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị khởi tố về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù.

Chiều 4/1 tại Nội Bài, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng đã ra thông báo, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ngày hôm nay đã tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ.

Trả lời câu hỏi đại gia Vũ "nhôm" sẽ đối diện với các mức án nào? Luật sư Cao Văn Tỉnh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" là làm cho người khác biết được bí mật bằng mọi hình thức (lời nói, chữ viết, hình vẽ…). Tội phạm hoàn thành khi người thứ hai không có trách nhiệm biết được bí mật đó.

Danh mục bí mật Nhà nước trong từng ngành, lĩnh vực được quy định rất cụ thể. Chẳng hạn, bộ Quốc phòng có danh mục các tài liệu thuộc bí mật Nhà nước của bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao có danh mục các tài liệu thuộc bí mật Nhà nước của Tòa án nhân dân tối cao.v.v. Những tài liệu này thường được đóng dấu mật.

Luật sư phân tích, ông Vũ "nhôm" có thể bị truy tố một trong các hành vi thuộc phạm vi quy định tại Điều 263 Bộ luật Hình sự. Do đó việc ông không là người giữ chức vụ, quyền hạn gì trong cơ quan Nhà nước vẫn có thể bị truy tố với tội này là điều bình thường.

Chỉ cần người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ tuổi đều có thể trở thành chủ thể của tội này. Tuy nhiên, thông thường thì những người có trách nhiệm giữ bí mật Nhà nước mới phạm tội này. Hành vi của họ thường là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Điều 263 BLHS quy định:

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 của bộ luật này thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ,cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ "nhôm", 42 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng), được nhiều người biết đến là một đại gia bất động sản. Ông Vũ hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bắc Nam 79 chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua.

Ngoài ra, đại gia Vũ "nhôm" cũng là chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và là chủ đầu tư các nhà hàng nổi ven sông Hàn. Trong đó, có nhà hàng sắp hoàn thiện trước mặt khách sạn Novotel (Đà Nẵng).
 
Tối 21/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khám nhà riêng của ông Vũ "nhôm" ở Đà Nẵng. Theo cáo buộc của cơ quan chức năng, ông Vũ bị khởi tố bị can về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".
 
Vị doanh nhân giàu có này cũng có liên quan đến việc “tặng” nhà và xe của ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
 
Đức Hòa (tổng hợp)