Tin mới

Vụ nhuộm tạp chất cà phê với pin: Lời khai kinh hoàng của chủ cơ sở

Thứ năm, 19/04/2018 14:00

Liên quan đến vụ cà phê tẩm nhuộm chất độc từ pin, chủ cơ sở khai nhận thu mua từ các loại cà phê tạp chất và lõi pin con ó.

Liên quan đến vụ cà phê tẩm nhuộm chất độc từ pin, chủ cơ sở khai nhận thu mua từ các loại cà phê tạp chất và lõi pin con ó.

Theo tin tức từ Người lao động, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê "bẩn" bằng cách nhuộm cà phê với chất bột màu đen của cục pin.

Trước đó, ngày 16/4, nhận được tin báo của người dân, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN - PTNT tỉnh Đắk Nông đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Tại thời điểm kiểm tra, bà Loan khai nhận, cơ sở sản xuất cà phê này đã đi vào hoạt động nhiều năm nay. Để có nguồn nguyên liệu, hằng ngày bà Loan cho người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ… tại các đại lý. Sau đó mua các cục pin đập dẹp, dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê. Số cà phê sau khi được nhuộm, cơ sở đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường nhằm mục đích kiếm lời.

Vụ nhuộm tạp chất cà phê với pin: Lời khai kinh hoàng của chủ cơ sở 1

Một lượng lớn chất độc hại từ các cục pin dùng để nhuộm cà phê. Ảnh NLĐ

Thế nhưng, sau đó, chủ cơ sở này bắt đầu quanh co trong khai báo.

Trong buổi họp báo chiều ngày 18/4, dẫn nguồn tin từ báo Dân Trí, Thượng tá Phạm Thanh Bình, người phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, vẫn chưa xác định được mục đích của hành vi nhuộm tạp chất cà phê với bột pin vì bà Nguyễn Thị Thanh Loan rất ngoan cố, chưa chịu khai báo.

Cũng tại buổi họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) nhận định, có thể bà Loan nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề nên không chịu khai báo.

"Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, bước đầu chủ cơ sở này khai nhận sản xuất theo đơn đặt hàng của một đối tượng ở địa phương khác.", Đại tá Quy cho biết.

Cũng theo bà Loan, từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở của bà đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê "bẩn" đã được nhuộm đen bằng pin con ó như trên.

Hiện cơ sở đã bị lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật và lấy mẫu mang đi kiểm định để tiếp tục điều tra làm rõ.

Hà Trang (tổng hợp)