Tin mới

Vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Thứ sáu, 05/01/2018 21:36

Khai nhận bước đầu tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Tiến khai sau khi mua được số phế liệu trên, để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc thu kim loại để tái chế, ông này đã rải muối lên vỏ đạn cho nhanh oxi hóa.

Khai nhận bước đầu tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Tiến khai sau khi mua được số phế liệu trên, để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc thu kim loại để tái chế, ông này đã rải muối lên vỏ đạn cho nhanh oxi hóa. 

Pháp luật TPHCMCông an nhân dân cho hay liên quan đến vụ nổ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) : Lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng huyện Yên Phong đang tiếp tục điều tra và tổ chức ký cam kết với 157 hộ dân trong xã Văn Môn không thu mua, tàng trữ các phế liệu quốc phòng.

Vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh: Hé lộ nguyên nhân ban đầu 1

Hiện trường nơi vụ nổ. Ảnh: Công an nhân dân

Hiện lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm thu gom các mảnh kim loại sau vụ nổ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm trong thôn Quan Độ và các thôn lân cận; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thanh địa phương để các hộ thống kê thiệt hại về nhà cửa và các tài sản khác với cơ quan chức năng.

Sau khi vụ nổ xảy ra, dư luận nhân dân cho rằng còn một số “kho” vật liệu nổ được người dân cất giấu trong làng xóm, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Quốc phòng rà soát, kiểm tra tất cả các điểm nghi vấn, đặc biệt là kho chứa phế liệu.

Tính đến ngày 5/1, lực lượng chức năng xác định ngoài “kho” phế liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, 53 tuổi, ở thôn Quan Độ, Văn Môn, huyện Yên Phong (đối tượng đã bị khởi tố về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng theo khoản 3, Điều 304, Bộ luật Hình sự năm 2015), chưa phát hiện có bất cứ khu vực nào chứa loại phế liệu trên.

Bộ Tư lệnh Công binh đã thành lập đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra và làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh để xác định nguyên nhân ban đầu của vụ nổ.

Đồng thời, điều động lực lượng công binh chuyên trách của Lữ đoàn 229, Tiểu đoàn Công binh Vật cản 93 và Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh khắc phục sự cố, tiếp tục thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi trên hiện trường, không để lây lan nổ dẫn đến hậu quả tiếp theo.

Tiến hành khảo sát các hộ dân xung quanh hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện  trước khi xảy ra vụ nổ, tại sân chủ cơ sở phế liệu đã thu gom các loại đầu đạn xếp tạo thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế.

Bước đầu đoàn công tác nhận định: Vụ nổ do lượng đạn tập trung số lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Tiến cũng khai nhận sau khi mua được số phế liệu trên, để tiết kiệm thời gian, công sức trong việc thu kim loại để tái chế, ông này đã rải muối lên cho vỏ đạn nhanh oxi hoá.

Hồng Hạnh (tổng hợp)