Vụ nữ sinh điều trị tâm thần khi học quân sự: Học viện Thanh thiếu niên lên tiếng

Liên quan tới vụ việc nữ sinh P.M.N đang là sinh viện học tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam bị sang chấn tâm lý do điện giật khi đi học quân sự, lãnh đạo đơn vị này đã có những thông tin chính thức.

Liên quan tới vụ việc nữ sinh P.M.N đang là sinh viện học tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam bị sang chấn tâm lý do điện giật khi đi học quân sự, lãnh đạo đơn vị này đã có những thông tin chính thức.

Tin tức trên Tri Thức Trực TuyếnGia đình Việt Nam cho hay, ngày 25/1, chị Ngô Thị Thúy Vân (Ba Đình, Hà Nội) gửi đơn thư kêu cứu tới cơ quan báo chí về trường hợp của con gái chị là P.M.N (sinh năm 2000), sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, bị điện giật và chứng kiến bạn bị điện giật đến tử vong, dẫn đến hoảng loạn tinh thần, stress cấp khi đang học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Quân khu 2 (Vĩnh Phúc).

Vụ nữ sinh điều trị tâm thần khi học quân sự: Học viện Thanh thiếu niên lên tiếng 1

Phiếu khám bệnh của Bệnh viện Vinmec. Ảnh: VOV

Cũng trong lá đơn của gia đình, mẹ của em N. cho biết vụ điện giật tại nhà tắm của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Quân khu 2 (thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) xảy ra ngày 8/1, khiến một sinh viên tử vong, một sinh viên khác bị thương nặng và cháu P.M.N. - con gái chị Vân - bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Theo chị Vân, việc tận mắt chứng kiến 2 bạn cùng lớp bị điện giật, một người chết và một bạn nguy kịch, khiến N. bị sang chấn tâm lý, hoảng loạn, sợ hãi. “Con tôi liên tục gào khóc, sợ hãi, ăn cơm hay uống nước cũng đều dùng bút thử điện để thử. Cháu bị ám ảnh đến mức phải nhập viện điều trị tại khoa Sức khỏe Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai và sau đó là bệnh viện Vinmec".

Theo ông Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, nhà trường đã có buổi làm việc với đại diện gia đình em N. cùng đại diện Trường Quân sự Quân khu 2 để tìm hiểu rõ sự việc này. Sau khi lắng nghe gia đình kể lại quá trình xảy ra sự việc và trình bày đề xuất, kiến nghị và xem xét các tình tiết, lãnh đạo hai nhà trường và gia đình sinh viên xác nhận rằng:

Cụ thể, sinh viên N. là người đầu tiên đã chứng kiến và có liên quan đến việc 2 bạn bị điện giật. Do lo lắng việc sang chấn tâm lý, gia đình đã làm đơn đề nghị và được lãnh đạo trường Quân sự Quân khu 2 đồng ý để sinh viên Nhi về nhà đi khám bệnh.

Vụ nữ sinh điều trị tâm thần khi học quân sự: Học viện Thanh thiếu niên lên tiếng 2

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Quá trình sinh viên N. đi khám bệnh được các y bác sỹ chẩn đoán phản ứng với stress cấp, nhưng cán bộ của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã không thông báo kịp thời đến lãnh đạo 2 nhà trường. Vì vậy lãnh đạo 2 nhà trường đã không thăm hỏi, động viên sinh viên N. và gia đình kịp thời. Việc này trong buổi gặp gỡ gia đình sinh viên N., lãnh đạo 2 nhà trường đã kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sinh viên N. không tham dự đủ thời gian học tập theo quy định là có lý do khám chữa bệnh. Việc cán bộ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Quân sự Quân khu 2 thông báo sinh viên N. vắng mặt trái phép là chưa phản ánh đúng thực tế. Trường Quân sự Quân khu 2 nhận thấy thiếu sót và đã chỉnh sửa lại văn bản nhận xét quá trình học tập của sinh viên N.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam có trách nhiệm thông tin đầy đủ, đúng sự việc với báo chí và cán bộ, sinh viên của nhà trường để giữ uy tín, danh dự cho sinh viên N. Bố trí cho sinh viên N. học chương trình Giáo dục Quốc phòng và An ninh vào thời gian và địa điểm phù hợp, không để ảnh hưởng đến tâm lý và kế hoạch học tập ở các học kỳ tiếp theo.

Trường Quân sự Quân khu 2 có trách nhiệm phối hợp với Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và gia đình giải quyết kiến nghị của gia đình sinh viên N.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và Trường Quân sự Quân khu 2 coi đây là bài học sâu sắc trong hoạt động của mỗi Nhà trường. Hai nhà trường có trách nhiệm kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cả tập thể và cá nhân liên quan, phối hợp cùng gia đình quan tâm, động viên để sinh viên N. sớm ổn định tâm lý, phục hồi sức khỏe.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục