Vụ 'nựng' bé gái trong thang máy: Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình

Theo Ủy ban Tư pháp, cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi.

Sáng nay (19/4), Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm Xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Vụ 'nựng' bé gái trong thang máy: Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình 1

Hình ảnh trên camera thang máy ghi lại cho thấy ông Linh có hành vi cố tình ôm hôn bé gái.

Báo cáo tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp, đã điểm danh và đề nghị các cơ quan hữu quan giải trình hàng loạt vụ án gây bức xúc liên quan đến hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em.

Trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng, có hành vi "nựng" ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 tại quận 4, TP.HCM.

Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong thời hạn 20 ngày kể từ khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Khởi tố vụ án; quyết định không khởi tố vụ án; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

Vụ việc xảy ra từ 1/4, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã 18 ngày vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra.

Vụ 'nựng' bé gái trong thang máy: Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình 2

Đơn đề nghị khởi tố của Cộng đồng chung cư Galaxy 9.

Theo Ủy ban Tư pháp, cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi. Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri về tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc này.

Trước đó, tối 18/4, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết, đơn vị đã nhận được đơn tập thể của nhiều cư dân sống tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4) về việc kiến nghị khởi tố, xử lý vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quê quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng) đã có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tại chung cư này vào đêm 1/4.

Theo bà Nữ, đơn thư này hỗ trợ cho cơ quan điều tra để họ biết rằng người dân đang rất bức xúc hoặc góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề cho cơ quan chức năng trong quá trình làm việc. Ví dụ như người dân phát hiện thêm cái gì đó. Đây cũng là một yếu tố để xem xét việc khởi tố".

Bà Ngọc Nữ cũng cho biết, trong phiên họp Ủy ban Tư pháp trong ngày 19/4, bà cũng sẽ có ý kiến về vấn đề này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục