Vụ sập công trình trường mầm non ở Hà Nội đã được cảnh báo từ trước

Liên quan đến vụ sập công trinh Trường mầm non Vườn Xanh ở Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, trước khi xảy ra sựi cô, đơn vị tư vấn công nghệ đã có công văn gửi đơn vị thi công, chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình thi công, đồng thời đưa ra các khuyến cáo.

Liên quan đến vụ sập công trình Trường mầm non Vườn Xanh ở Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, trước khi xảy ra sựi cô, đơn vị tư vấn công nghệ đã có công văn gửi đơn vị thi công, chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình thi công, đồng thời đưa ra các khuyến cáo.

Vụ sập công trình trường mầm non ở Hà Nội đã được cảnh báo từ trước 1

Hiện trường vụ sập công trình ở Mỹ Đình. Ảnh: KTĐT

Theo thông tin trên báo Dân trí, Tri thức trực tuyến, ngày 28/9, ông Chu Văn Đức - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm, cho hay, bên cạnh việc đình chỉ thi công, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong công trình trên để phục vụ công tác giám định, làm rõ nguyên nhân sự cố.

Trong một diễn biến liên quan, theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước khi sự cố trên xảy ra, đơn vị tư vấn công nghệ là Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm (LPC) đã có công văn gửi đơn vị thi công là Công ty TNHH Thương mại và kỹ thật Trần Vũ, chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình thi công; đồng thời đưa ra các khuyến cáo.

Trong quá trình xấy dựng công trình Trường mầm non Vườn Xanh ở Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Công ty Trần Vũ và Công ty TNHH Xây dựng Lâm Phạm ký kết hợp đồng về việc tư vấn công nghệ và cung cấp hộp Ubot.

Ngày 6/9 (trước sụ cố gần 20 ngày), trong công văn gửi Công ty Trần Vũ, LPC nêu rõ: "Trong quá trình thi công dự án trường mầm non Vườn Xanh, sau khi dỡ cốp pha sàn tầng 1 và tầng 2 đã xuất hiện vết nứt với độ rộng lớn nhất 0,3mm".

Kỹ sư giám sát của LPC đã có báo cáo chi tiết quá trình thi công sàn tầng 1 và tầng 2. Theo đó, khi tiến hành thi công đổ bê tông sàn tầng 1, nhà thầu thi công đã không báo kỹ sư LPC đến kiểm tra trước khi đổ bê tông. Nhà thầu thi công không đạt tiến độ thi công đã đề ra nên vừa đổ bê tông vừa hoàn thiện lắp đặt cốt thép sàn tầng 2. Công tác tổ chức thi công của nhà thầu không đảm bảo (thiếu ánh sáng thi công, thiết bị thi công không đảm bảo: 1 đầm dùi lớn và sau đó mới bổ sung thêm 1 đầm dùi nhỏ).

Về chất lượng bê tông, cán bộ kỹ thuật nhà thầu không kiểm tra kỹ dẫn tới có xe bê tông không đảm bảo chất lượng mà vẫn cho bơm bê tông vào sàn. Kỹ sư LPC đã cảnh báo chỉ huy trưởng nhà thầu thi công về việc thiếu thép chống chọc thủng tại các đầu mũ cột nhưng nhà thầu thi công không bổ sung lắp đặt đủ theo thiết kế.

Toàn bộ bê tông thương phẩm thi công đổ sàn tầng 1, tầng 2 là bê tông thương phẩm sử dụng phụ gia đạt mác R7. Nhà thầu thi công đã không đảm bảo quy trình bảo dưỡng bê tông với bê tông R7.

Về mặt kỹ thuật thi công, LPC khuyến cáo chủ đầu tư không nên sử dụng bê tông R7 do bê tông R7 đòi hỏi quá trình bảo dưỡng bê tông liên tục và rất dễ xảy ra hiện tượng nứt bề mặt bê tông do co ngót; đề xuất chủ đầu tư sử dụng bê tông R14 trở lên để đảm bảo chất lượng.

Công ty LPC cũng khuyến cáo nhà thầu thi công cần bổ sung thiết bị phục vụ thi công đầy đủ nhằm đảm bảo ánh sáng thi công, thiết bị thi công cần chống tối thiểu 2 tầng giáo. Trong quá trình thi công đổ bê tông, cán bộ kỹ thuật nhà thầu không nhận xe bê tông không đảm bảo chất lượng theo tài liệu kỹ thuật đã được phê duyệt.

Trước đó, khoảng 3h ngày 25/9, đơn vị thi công công trình trường mầm non Vườn Xanh là Công ty TNHH Thương Mại và Kỹ thuật Trần Vũ đang đổ bê tông sàn tầng 3 thì xảy ra sự cố. Diện tích bị đổ sập là toàn bộ tầng 1, tầng 2 gần 500 m2.

Công trình này được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng vào 22/6. Chủ đầu tư thông báo khởi công ngày 8/8 và được UBND phường Mỹ Đình 1 xác nhận.

Trong báo cáo nhanh của Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm, nguyên nhân sập bước đầu được đánh giá do phần chất tải đổ sàn tầng 3 tác động vào kết cấu giàn giáo không phù hợp với khả năng chịu lực dẫn đến sàn tầng 3 và sàn tầng 2 sụp đổ.

Công trình được khởi công ngày 8/8/2017 và ngày 22/8, Đội Thanh tra Xây dựng phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 đã kiểm tra công trình này. "Quá trình kiểm tra hồ sơ pháp lý thì công trình này cơ bản đầy đủ và các phần thi công phù hợp với bản vẽ thiết kế", đại diện Đội thanh tra thông tin.

Sau sự cố, đội đã có báo cáo gửi thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục