Vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh: Ai phải chịu trách nhiệm?

 Tại cuộc họp báo về vụ tai nạn sập giàn giáo ở Hà Tĩnh, nhiều câu hỏi của phóng viên đều xoay quanh nguyên nhân và trách nhiệm vụ việc thuộc về ai?

 Tại cuộc họp báo về vụ tai nạn sập giàn giáo ở Hà Tĩnh, nhiều câu hỏi của phóng viên đều xoay quanh nguyên nhân và trách nhiệm vụ việc thuộc về ai?

Liên quan đến vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh (thuộc khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) khiến 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương, ngày 27/3, Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về trách nhiệm đầu tiên về vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh thuộc về nhà thầu Samsung hay Công ty Cung ứng nhân lực Quốc tế Nibele, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn cho biết, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu Samsung C&T. Còn các nhà thầu phụ sẽ chịu trách nhiệm liên đới.
Tuy nhiên, về nguyên nhân sâu xa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này trước hết Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cũng chịu một phần trách nhiệm về công tác thanh tra kiểm tra, đôn đốc. Đặc biệt, đối với Công ty Nibele từ năm 2013, Sở đã cho thành lập đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra phát hiện đơn vị này đã có nhiều sai phạm trong việc sử dụng người lao động, trong đó sử dụng lao động làm việc quá thời gian quy định và đã xử phạt hơn 1 tỷ đồng.
Tại cuộc họp báo, đại diện Samsung C&T, ông Chin Hyeng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án tại Việt Nam cũng nhận trách nhiệm về mình và cho biết, vụ sập giàn giáo là tai nạn ngoài ý muốn.
Ông Chin cũng nhận lỗi với gia đình các nạn nhân và cho biết sẽ nỗ lực hết sức để động viên, an ủi gia đình các nạn nhân.
Đại diện chủ đầu tư Formosa - ông Thái Chi cũng cho rằng, về việc này nhà đầu tư cũng chịu trách nhiệm một phần trong đó, nhưng trách nhiệm chính thuộc về phía Samsung C&T.
Đại diện Formosa đã phủ nhận việc kiểm định chất lượng thiết bị. Chỉ nghe Samsung nói là nhập về từ Thụy Điển. Vì đây là tổng thầu nên giao hết cho nhà thầu thực hiện.

Vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh: Ai phải chịu trách nhiệm? 4

Đại diện Công ty Samsung cúi đầu nhận lỗi về vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh.

 
Như tin đã đưa, vào khoảng 20h ngày 25/3/2015 tại hạng mục thi công Giếng chìm, Đê chắn sóng, công trình cảng biển Sơn Dương thuộc dự án Formosa, khu kinh tế Vũng Áng đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng do sập giàn giáo.
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, có khoảng hơn 100 công nhân đang thi công giàn giáo bằng sắt thép cao khoảng 30m thì bất ngờ bị sập đổ vùi lấp các công nhân trong đống đổ nát.
Vụ tai nạn xảy ra khi công nhân của nhà thầu đang lắp giàn giáo thi công đúc giếng chìm để làm đê chắn sóng cảng Sơn Dương. Khi các công nhân đang đẩy những cấu kiện đã đúc được ra ngoài, đẩy thép vào khuôn để tiếp tục đúc bê tông thì bị sập. Do khối bê tông rất lớn, nên đã kéo sập cả hệ thống giàn giáo.
Ngay sau khi vụ tai nạn sập giàn giáo ở Hà Tĩnh xảy ra, đã có hàng ngàn người tham gia nỗ lực tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát với nhiều phương tiện, máy móc hiện đại. Nỗ lực không ngừng của các lực lượng tham gia cứu hộ đã góp phần cứu thoát nhiều nạn nhân tưởng như không còn cơ hội sống sót.
Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm đã kết thúc vào 15h ngày 26/3, sau khi đống đổ nát đã cơ bản được di dời mà không phát hiện thêm nạn nhân nào.
Một diễn biến khác liên quan đến vụ việc, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, 21 nạn nhân vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh đã qua cơn nguy kịch.
Cũng liên quan đến vụ việc, cuối giờ chiều ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo nhanh nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn.
Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố má phanh ở hệ thống thủy lực không đảm bảo dẫn đến toàn bộ hệ thống giàn giáo đúc trụ bê tông (cao 25m, dài 40 m và rộng 35m) bị sập. Thời điểm đó có khoảng 50 công nhân đang làm việc ở phía dưới.
Được biết, nhà thầu thi công là Công ty Sam Sung C&T Hàn Quốc. Nhà thầu thầu phụ là Công ty Cổ phần xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế NIBELC.
Theo Đời sống & Pháp luật

 

Tin Liên Quan
Sự kiện

Sập giàn giáo ở Vũng Áng Hà Tĩnh

Sập giàn giáo ở Vũng Áng: Tiết lộ gây sốc của người sống sót
Sập giàn giáo ở Vũng Áng: Tiết lộ gây sốc của người sống sót

Từ công trường Formosa (Hà Tĩnh) trở về sau vụ sập giàn giáo, nhiều công nhân đã thẳng thắn “tố” Nibelc áp dụng chế độ làm việc hà khắc.>>Nguyên nhân sập giàn giáo ở Vũng Áng: Đang xác minh do người hay máy >>Sập giàn giáo ở Vũng Áng: Bồi thường 400 triệu cho nạn nhân tử vong

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục