Tin mới

Vụ sửa điểm thi tại Hà Giang: Có sự tiếp tay của cán bộ Sở GD-ĐT?

Thứ ba, 17/07/2018 13:50

Liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, cơ quan xác định do có sự tác động trực tiếp của cán bộ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, cơ quan xác định do có sự tác động trực tiếp của cán bộ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Ngày 17/ 7, nguồn tin Thanh Niên cho biết trong quá trình kiểm tra, rà soát ở Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện ra có sự can thiệp vào quá trình chấm thi để thay đổi kết quả về điểm số. Sự việc này có liên quan đến cán bộ thuộc Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, là đơn vị trực tiếp được phân công thực hiện các nhiệm vụ trực tiếp liên quan công tác chấm bài thi.

Cũng theo nguồn tin, cơ quan Công an đã làm việc với người này để xác định động cơ mục đích tác động để thay đổi điểm số của hàng chục bài thi.

Vụ sửa điểm thi tại Hà Giang: Có sự tiếp tay của cán bộ Sở GD-ĐT? 1

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Ảnh: PL.TPHCM

Cũng trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, một nguồn tin cho hay vấn đề điểm thi cao bất thường ở Hà Giang có thể có liên quan đến cả một đường dây gian lận.

Cụ thể, theo ghi nhận của báo này, quy trình thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT thì việc tổ chức thi ở các địa phương sẽ có thanh tra cắm chốt của Bộ giám sát. Để đảm bảo tính khách quan, số cán bộ này là giáo viên, công chức giáo dục ở các tỉnh khác.

Nhưng tới khâu chấm thi thì nhiều công đoạn, công việc lại do Sở GD&ĐT địa phương chủ trì, phụ trách. Khai thác kẽ hở này, một đường dây gian lận thi cử đã được hình thành tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, theo quy trình, sau khi kết thúc thi, ngày 29/6, Hà Giang bắt đầu quét bài thi trắc nghiệm gốc thành dữ liệu điện tử để đến ngày 3/7 hoàn tất, lưu đĩa CD gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 4/7.

Dữ liệu sao này vừa dùng để gửi về Bộ lưu, kiểm tra, đối chiếu khi cần thiết, vừa dùng để chạy phần mềm chấm thi. Nhưng trước khi gửi về Bộ, đường dây gian lận này đã sửa chữa file tài liệu rồi dùng file đã sửa đó đưa vào phần mềm chấm thi, ra kết quả cao chót vót.

Sau khi sửa file điện tử, kết quả chấm thi như "đặt hàng", đường dây này mới rút bài thi gốc bằng giấy ra, tô sửa lại cho khớp với dữ liệu điện tử đã chỉnh sửa trước đó.

Trước đó, trong cuộc họp báo rạng sáng ngày17/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết qua rà soát, Bộ GD-ĐT phát hiện có sai phạm trong quá trình chấm thi ở Hà Giang .

Cũng theo ông Trinh, qua đấu tranh ban đầu đã xác định được đối tượng gây ra vụ việc.

Cũng theo tin tức từ Vietnamnet, sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, Bộ Công an đã vào cuộc cùng Thanh tra; Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục Đào tạo) để yêu cầu, giám sát Sở GD-ĐT Hà Giang xác minh làm rõ những sai phạm về điểm thi cao bất thường.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và xác minh các chứng cứ cụ thể để củng cố và khi nào có kết quả sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. 

Hà Trang (tổng hợp)