Tin mới

Vụ trâu bò phải "cõng" phí gặm cỏ: Chủ tịch xã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm

Thứ tư, 25/07/2018, 10:35 (GMT+7)

Hội đồng kỷ luật TP Thanh Hóa mới đây đã đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ việc HTX Minh Anh bắt trâu bò "cõng" phí gặm cỏ.

Hội đồng kỷ luật TP Thanh Hóa mới đây đã đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ việc HTX Minh Anh bắt trâu bò "cõng" phí gặm cỏ. 

Theo Người lao động,  tin từ UBND TP Thanh Hóa cho hay cơ quan này vừa họp và đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc HTX Minh Anh (đóng tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) tự ý thu nhiều khoản trái với quy định, gây bức xúc trong nhân dân, trong đó có việc bắt trâu bò "cõng" phí gặm cỏ. 

Vụ trâu bò phải 'cõng' phí gặm cỏ: Chủ tịch xã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm 1

Để HTX bắt trâu bò "cõng" phí đồng cỏ, Chủ tịch UBND xã bị phê bình rút kinh nghiệm. Ảnh: Người lao động

Cụ thể, Hội đồng xét kỷ luật UBND TP Thanh Hóa đã thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật: phê bình và kiểm điểm kinh nghiệm đối với tập  thể UBND xã Thiệu Dương; phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương.

Hội đồng kỷ luật TP Thanh Hóa giao Phòng Nội vụ tổng hợp, theo dõi để đánh giá xếp loại tập thể, cá nhân năm 2018.

Thông tin trước đó trên Vietnamnet cho hay theo như phản ánh của người dân xã Thiệu Dương rất bức xúc trước việc bị HTX dịch vụ Minh Anh "ép" những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX.

Theo đó, HTX này đã đưa ra mức phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Ngoài thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ, mà HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả tiền "đặt cọc" khi mà những hộ nào trên địa bàn xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp (máy cày, máy gặt lúa).

Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đống 5 triệu đồng thế chấp và 10% phí đầu sào. 

Sau khi báo chí phản ánh, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị có liên quan vào cuộc xác minh và khẳng định việc HTX Minh Anh bắt trâu bò "cõng" phí gặm cỏ là không đúng quy định và yêu cầu hoàn trả lại cho dân trước ngày 30/4.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news