Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Tin mới liên quan tới vụ ông Trịnh Xuân Thanh, trong tuần này, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ họp bàn về quy trình xử lý kỷ luật với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa về những khuyết điểm, vi phạm của bà này trong quá trình bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh.

Tin mới liên quan tới vụ ông Trịnh Xuân Thanh, trong tuần này, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ họp bàn về quy trình xử lý kỷ luật với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa về những khuyết điểm, vi phạm của bà này trong quá trình bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh.

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa  1

Bà Hồ Thị Kim Thoa chúc mừng ông Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm chức vụ mới. Ảnh: Dân trí

Trên Dân trí, VnEpress dẫn nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, lãnh đạo cơ quan này vừa lên kế hoạch thảo luận việc xem xét kỷ luật đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Sau cuộc họp, Bộ sẽ báo cáo và hình thức kỷ luật cuối cùng sẽ do Thủ tướng quyết định.

Động thái trên được cho là quyết liệt hơn sau khi hôm qua (23/1), Văn phòng Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định xoá tư cách lãnh đạo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này.

Được biết, bà Hồ Thị Kim Thoa cũng là một trong những người thân tín với ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian ông Hoàng còn đương chức. Nhiều chức vụ quan trọng ở Bộ Công Thương và một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Bộ này do bà Thoa ký quyết định nhưng thực chất các quyết định đó là do ảnh hưởng, sắp xếp của ông Vũ Huy Hoàng mà bà Thoa thì là người thực hiện.

Theo kết luận trước đó của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa có phần trách nhiệm cá nhân liên quan đến những sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, điều chuyển ông Trịnh Xuân Thanh từ khi ông này là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) về Bộ Công Thương và được bổ nhiệm hàng loạt chức vụ quan trọng tại bộ, trước khi về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch tỉnh.

Cụ thể, tại kết luận công bố hồi tháng 10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa vì vi phạm liên quan tới công tác cán bộ, có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Bà Thoa cũng được cho là có trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. 

Bà Hồ Thị Kim Thoa (sinh năm 1960, tại Nghệ An, có trình độ Thạc sỹ kinh tế). Trước khi trở thành Thứ trưởng Công Thương bà Thoa từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ năm 2005 đến 2010. 

Trước đó một tuần, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thi hành kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ là ông Nguyễn Duy Thăng và bà Trần Thị Hà. Ban Bí thư cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Duy Thăng - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục