Tin mới

Vụ uống "rượu phép" 2 người tử vong: Rượu ngâm rễ cây lá ngón

Thứ năm, 11/12/2014 21:47

Liên quan đến vụ ngộ độc "rượu phép" khiến 2 người tử vong tại xã An Trung, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Cơ quan chức năng xác định, trong rượu này có ngâm rễ cây lá ngón.

Liên quan đến vụ ngộ độc "rượu phép" khiến 2 người tử vong tại xã An Trung, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Cơ quan chức năng xác định, trong rượu này có ngâm rễ cây lá ngón.

 

Theo tin tức Vietnamnet, sáng 11/12, ngành chức năng ở Bình Định đã thông tin, rượu khiến 2 người ở xã An Trung uống tử vong có thành phần cây lá ngón- loại thực vật kịch độc. Trong số mẫu thân, rễ cây còn lại chưa được bà Chấp ngâm rượu, có một số mảnh thân cây có lẫn thân của dây lá ngón.

Như tin tức đã đưa, trưa ngày 8/12 ông Đinh Văn Giâng (60 tuổi) và bà Đinh Thị Chấp (55 tuổi, cùng ở thôn 1, xã An Trung) có uống rượu ngâm tại nhà bà Đinh Thị Mía (ở cùng thôn, là sui gia với bà Chấp) để mừng đầy tháng cháu ngoại của bà Chấp.

Vụ uống 'rượu phép' 2 người tử vong: Rượu ngâm rễ cây lá ngón 4Cây lá ngón

Rượu này do bà Chấp tự ngâm 2 ngày trước. Ngay sau khi uống rượu, cả hai người đều bị vã mồ hôi, nôn ói rồi rơi vào hôn mê sâu. 13h20 cùng ngày, ông Giâng được đưa đến Trung tâm Y tế huyện An Lão trong tình trạng hôn mê sâu. Bà Chấp cũng được đưa đến trung tâm này ngay sau đó trong tình trạng chết lâm sàng.

Đến 15h ngày 8/12, bà Chấp tử vong. Tiếp đó, sáng ngày 9/12, nạn nhân thứ hai của vụ ngộ độc rượu là ông Giâng cũng tử vong.

Gia đình nạn nhân cho hay, rượu do bà Chấp ngâm gồm nhiều loại rễ, thân, lá cây rừng (không xác định được loại gì).

Ngày 9/12, đoàn công tác của Sở Y tế đã đến huyện An Lão tiếp nhận một số mẫu thực phẩm mà bà Chấp dùng để ngâm rượu. Qua phân tích ban đầu, loại rượu ngâm khiến 2 người này tử vong có ngâm rễ cây lá ngón.

Xem thêm Video lừa bán bé gái làm "cô dâu" Trung Quốc :

Mặt khác, bác sĩ bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn cũng cho biết, khi được đưa đến cấp cứu, hai bệnh nhân trên có biểu hiện giống với triệu chứng ngộ độc do ăn cây lá ngón.

Cây lá ngón tên khoa học là Gelsemium elegans, là một loại cây dây leo thân quấn thường xanh, mọc phổ biến ở miền rừng núi Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Đây là một trong bốn cay có độc tố cao nhất  thuộc bảng A ở Trung Quốc và Việt Nam. Một số dân tộc thiểu số phía Bắc cho rằng ăn ba lá ngón, đi ba bước chân là chết.

Đặc điểm nhận dạng cây lá ngón: Thân cây có khía, cành non xanh nhạt trơn nhẵn. Cành già màu xám nâu nhạt, lá mọc đối, không lông, hình mũi mác hoặc hình trứng. Đầu lá nhọn, mép nguyên, xanh nhẵn bóng, dài 7-12 cm.

Hoa lá ngón mọc thành xim đầu cành hay kẽ lá. Hoa năm cánh, màu vàng, tràng hoa hình phễu. Lá ngón ra hoa khoảng từ tháng 5 tới tháng 12 hàng năm. Mức độ độc của cây lá ngón được xếp theo thứ tự: Rễ, lá, hoa, quả, thân.

Khi bị ngộ độc lá ngón, triệu chứng thường là khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Tiếp đó là mỏi cơ, thân nhiệt và huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, bụng đau dữ dội, khó thở, ngừng hô hấp… Độc tính trong lá ngón khiến người bị ngộ độc chết rất nhanh và rất ít trường hợp được giải độc.

H.Nguyên (tổng hợp)