Vụ văn phòng công chứng giả làm "trót lọt" hơn 600 vụ: Chủ tịch quận lên tiếng

Chủ tịch UBND quận 9 cho biết, thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện tình trạng sử dụng giấy tờ giả, văn bản công chứng giả mạo. Tuy nhiên, việc phát hiện, đấu tranh xử lý chưa kịp thời, chưa triệt để nên chưa ngăn chặn có hiệu quả hành vi vi phạm này.

Chủ tịch UBND quận 9 cho biết, thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện tình trạng sử dụng giấy tờ giả, văn bản công chứng giả mạo. Tuy nhiên, việc phát hiện, đấu tranh xử lý chưa kịp thời, chưa triệt để nên chưa ngăn chặn có hiệu quả hành vi vi phạm này.

Sáng nay 29/9, đại diện Công an quận 9 đã xác nhận thông tin nói trên và cho biết đã phối hợp với Sở Tư pháp trong việc kiểm tra tại văn phòng công chứng (VPCC) Sao Bắc Đẩu, ở địa chỉ 229, đường Man Thiện, phường Hiệp Phú có dấu hiệu về hành vi làm giả và sử dụng con dấu giả.

Vụ văn phòng công chứng giả làm 'trót lọt' hơn 600 vụ: Chủ tịch quận lên tiếng 1

Nơi đặt văn phòng công chứng giả. Ảnh: Kiến Thức

Theo cơ quan chức năng, đến thời điểm này, căn cứ vào con số ghi trên các văn bảng công chứng, chứng thực thu giữ được tại VPCC nói trên, có thể xác định hơn 600 hành vi công chứng, chức thực đã được các đối tương thực hiện, báo Kiến thức đưa tin.

Các văn bản công chứng, chứng thực bản sao này đều sử dụng con dấu giả của VPCC quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên. Theo Sở Tư pháp TP, qua rà soát hồ sơ quản lý tại Sở và Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng tại TP.HCM thì không có tên CCV Nguyễn Thế Thành đăng ký hoạt động hành nghề.

Ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9 cho biết, thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện tình trạng sử dụng giấy tờ giả, văn bản công chứng giả mạo. Tuy nhiên, việc phát hiện, đấu tranh xử lý chưa kịp thời, chưa triệt để nên chưa ngăn chặn có hiệu quả hành vi vi phạm này.

Vụ văn phòng công chứng giả làm 'trót lọt' hơn 600 vụ: Chủ tịch quận lên tiếng 2

Trụ sở VPCC giả đã đóng cửa, tháo bảng hiệu. Ảnh: Báo Thanh niên.

Theo ông Bảy, đối với vụ việc phòng công chứng Sao Bắc Đẩu hoạt động giả mạo trên địa bàn quận vừa bị phát hiện, UBND quận 9 đã chỉ đạo cho phòng kinh tế, công an quận, UBND phường và công an phường chủ động phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Tư pháp để kiểm tra đột xuất và đấu tranh với các cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tổ công tác đã lập biên bản xác định hành vi vi phạm, thu giữ con dấu và các giấy tờ có dấu hiệu giả mạo.

Người đứng đầu UBND quận 9 cũng xác nhận, UBND quận đã chỉ đạo công an quận tiếp nhận hồ sơ vụ việc để thụ lý và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục