Tin mới

Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Bắc Ninh: Sang nhà nói chuyện với chủ nợ trước khi tự tử

Thứ sáu, 24/08/2018 16:09

Trước khi ông Tr. uống thuốc diệt cỏ tự tử, người này đã đến một vài hộ cho vay tiền nói chuyện vỡ nợ.

Trước khi ông Tr. uống thuốc diệt cỏ tự tử, người này đã đến một vài hộ cho vay tiền nói chuyện vỡ nợ.

Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Bắc Ninh: Sang nhà nói chuyện với chủ nợ trước khi tự tử 1

 Hai vợ chồng ở thông Phấn Động cho bà Khanh vay tiền đang có nguy cơ mất trắng. Ảnh: Hoàng An.

Xã Tam Đa (huyện Yên Phong) nằm cách trung tâm thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) khoảng 3 km. Xã gồm có 4 thôn với trên 3.100 hộ dân, khoảng 13.000 nhân khẩu.

Hoạt động kinh tế dựa vào phát triển nghề nghề mộc, chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp với kinh doanh thương mại. Nhìn chung, cuộc sống của người dân địa phương có thu nhập tương đối ổn định.

Dạo quanh con đường ở trung tâm xã, những ngôi nhà lớn khang trang không khác biệt thự cao 3 - 4 tầng nằm sát nhau khiến nhiều người lần đầu đặt chân đến vùng đất này đều cảm thấy choáng ngợp trước sự giàu có.

Những ngày gần đây, người dân Tam Đa xôn xao về việc bà Hoàng Thị Khanh (57 tuổi, ở thôn Phấn Động) tuyên bố vỡ nợ với số tiền được chính quyền địa phương nhận định lên tới cả trăm tỷ đồng.

Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Bắc Ninh: Sang nhà nói chuyện với chủ nợ trước khi tự tử 2

Những ngôi nhà cao tầng không khác biệt thự ở Tam Đa. Ảnh: Hoàng An.

Những người cho vay ở đây nói rằng, họ có lòng tin bà Khanh là người tốt, thật thà nên cho vay nhiều tỷ đồng, người ít cũng vài chục triệu mà không cần tài sản thế chấp, chỉ viết giấy vay nợ hoặc ghi vào sổ sách.

Nhiều gia đình hiện đang rất hoang mang, đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền, lâm vào cảnh nợ nần khó giải quyết.

Đến nhà nói chuyện với chủ nợ trước khi tự tử

Ngày 23/8, ngõ nhỏ nơi gia đình bà Khanh sống ở thôn Phấn Động không còn người lạ mặt đến bao vây đòi nợ. Những người thân trong gia đình đã đưa thi thể ông Tr. (chồng bà) về hỏa táng tại tỉnh Phú Thọ.

Bên ngoài cửa nhà, mảnh giấy cáo phó trắng xóa dán trên tường khiến nhiều người trong thôn qua lại nhìn vào không khỏi đau xót.

Một người thân của bà Khanh cho hay, từ khi xảy ra vụ việc, tinh thần bà Khanh suy sụp. Bà không thể tiếp xúc hay nói chuyện được với ai.

Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Bắc Ninh: Sang nhà nói chuyện với chủ nợ trước khi tự tử 3

Cho vay hơn 3 tỷ nhưng chỉ ký giấy, không tài sản thế chấp. Ảnh: Hoàng An.

"Chúng tôi phải túc trực bên cạnh để tránh việc chị ấy nghĩ quẩn lại làm liều", người thân bà Khanh nói.

Anh N. (hàng xóm bà Khanh) cho biết, người phụ nữ này có vay của anh số tiền 1,7 tỷ đồng. Khi cho vay, hai bên đã thỏa thuận bà Khanh phải đưa sổ đỏ và giấy thế chấp nhà cho gia đình anh N giữ.

Anh kể lại rằng trước hôm tuyên bố vỡ nợ, ông Tr. (chồng bà Kh.) sang nói chuyện với gia đình.

"Anh Tr. nói với tôi: 'Nhà anh vỡ nợ rồi N. ơi, em sang nhà anh cầm chìa khóa, rồi giữ nhà. Anh sang ở nhờ nhà anh trai, thỉnh thoảng phiền em mở cửa để anh thắp hương.

Tôi nói anh cứ yên tâm, anh em có gì tính sau. Không ngờ, ngày hôm sau anh ấy nghĩ quẩn, uống thuốc diệt cỏ tự tử", anh N. kể.

10 năm trước Tam Đa từng xảy ra vỡ nợ

Ông Nguyễn Văn Tôn, Chủ tịch xã Tam Đa cho biết, cách đây khoảng 10 năm, xã cũng từng có một người dân đứng ra huy động vốn như trường hợp bà Khanh nhưng khi đó số tiền chỉ hơn tỷ đồng.

Đến khi mất khả năng chi trả, người vay đã tự tử khiến nhiều người cho vay tiền mất trắng.

Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Bắc Ninh: Sang nhà nói chuyện với chủ nợ trước khi tự tử 4

Ông Nguyễn Văn Tôn. Ảnh: Hoàng An.

Còn vụ việc xảy ra lần này, ông Tôn nhận định bà Khanh huy động số vốn có thể lên đến cả trăm tỷ đồng. Hiện công an huyện Yên Phong vẫn đang xác minh số người cho bà Khanh vay nợ và công việc làm ăn của bà này.

Liên quan đến trường hợp ông Tr. (chồng bà Khanh) ống thuốc diệt cỏ tử vong, vị lãnh đạo xã Tam Đa nói, vào sáng 21/8 hôm xảy ra sự việc, ông Tr. gọi điện thoại đến Công an xã Tam Đa nói có mấy người đang đến đòi nợ gia đình và cần sự giúp đỡ.

"Sau thông tin đó, chúng tôi cử các cán bộ về nhà thông báo cho người thân đi tìm ông Tr. thì nhận được tin ông đã uống thuốc diệt cỏ tự tử", ông Tôn nói.