Tin mới

Vụ "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn: Đa phần người từ Hà Nội và các tỉnh đến mua đất xây nhà

Thứ năm, 01/11/2018 08:31

Theo Phó Bí thư xã Minh Phú, chủ của các công trình vi phạm đất rừng ở Minh Phú, Sóc Sơn (Hà Nội) có một số người "có địa vị xã hội" và am tường các quy định của pháp luật.

Theo Phó Bí thư xã Minh Phú, chủ của các công trình vi phạm đất rừng ở Minh Phú, Sóc Sơn (Hà Nội) có một số người "có địa vị xã hội" và am tường các quy định của pháp luật.

Vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Đa phần người từ Hà Nội và các tỉnh đến mua đất xây nhà 1
Ảnh một số công trình xây dựng tại Sóc Sơn.

Ngày 31/10, UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, hiện tại trên địa bàn có 27 công trình xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Tường, xã Minh Phú.

Trao đổi với PV, lãnh đạo xã Minh Phú cho hay, 18 công trình này được xây dựng từ nhiều năm trước, nhưng gần đây người dân có “cơi nới” thêm.

Sau khi xác định các vi phạm, xã đã cưỡng chế một số công trình trong tháng 10.

Lãnh đạo UBND xã nêu rõ, mục tiêu đặt ra là trong tháng 11 phải cưỡng chế hết 18 công trình này. Tuy nhiên, trước khi làm cần thận trọng và củng cố các hồ sơ để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Còn bà Vũ Thị Tuyết Lan, Phó Bí thư xã Minh Phú cho hay, trong số 18 hộ vi phạm, chỉ có 2 hộ là người lâm trường, còn lại là người từ Hà Nội và các tỉnh mua đất xây nhà ở đây.

Theo bà Lan, trong số chủ các công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội), một số hộ "có địa vị xã hội, có ảnh hưởng" và am tường các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo xã Minh Phú cũng cho biết, những vi phạm này đã tồn tại rất lâu, của những người từ nhiệm kì trước. Còn sai phạm đến mức độ nào thanh tra thành phố sẽ có kết luận cụ thể.

Trong quá trình rà soát cần phải rất cụ thể xem sổ lâm bạ cấp cho các hộ dân trước hay sau thời điểm quy hoạch.

"Muốn xử lý các hộ vi phạm này cần phải chặt chẽ, rà soát thẩm định hồ sơ, thẩm định ý kiến các phòng, ban chuyên ngành của UBND huyện Sóc Sơn giúp đỡ", bà Lan nói.

Vị lãnh đạo xã này nêu rõ, với những công trình thuộc thẩm quyền xã thì đơn vị tổ chức cưỡng chế, công trình nào vượt thẩm quyền thì sẽ do huyện tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Theo bà, xã đã yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động các công trình vi phạm trên đất rừng của địa phương. Ngoài ra, giao công an, trật tự xây dựng thường xuyên kiểm tra khu vực có công trình vi phạm.

Trước đó, UBND huyện Sóc Sơn đã công bố quyết định tạm đình chỉ những nhiệm vụ khác để ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú để tập trung giải quyết những tồn tại đất đai.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hân bị tạm đình chỉ công việc từ ngày 1/11 cho đến 30/11.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn giao cho ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú phụ trách kinh tế điều hành công việc của UBND xã Minh Phú.