Tin mới

Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: "Tòa ngăn công bố clip quan trọng là chưa đảm bảo khách quan"

Thứ tư, 23/05/2018, 21:41 (GMT+7)

Theo luật sư Trần Bá Học, nếu clip có liên quan trực tiếp tới việc chứng minh sự thật của vụ án thì cần thiết công bố để đảm bảo khách quan khi xét xử.

Theo luật sư Trần Bá Học, nếu clip có liên quan trực tiếp tới việc chứng minh sự thật của vụ án thì cần thiết công bố để đảm bảo khách quan khi xét xử.

Trong phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ thảm họa chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), sáng 23/5, trong phần xét hỏi ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BV Đa khoa Hoà Bình), Luật sư Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) xin phép HĐXX được cung cấp tài liệu mới là một đoạn video.

Luật sư Phúc khẳng định tài liệu này rất quan trọng, liên quan đến vấn đề chỉ đạo của lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Luật sư mong muốn công bố video này để xác định nội dung liên quan tới vụ án.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng: "Ai muốn công bố chứng cứ, tài liệu gì thì phải cung cấp trước cho HĐXX theo đúng quy định". Một lần nữa, Luật sư Phúc cho rằng đây là chứng cứ quan trọng cần được công bố ngay, nhưng tòa lại tiếp tục từ chối.

Vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: 'Tòa ngăn công bố clip quan trọng là chưa đảm bảo khách quan' 1

Luật sư yêu cầu được công bố video quan trọng liên quan tới vụ án nhưng bị HĐXX từ chối. (Ảnh: Như Hoàn)

Trao đổi với PV, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: "Việc HĐXX không chấp nhận công bố tài liệu như tình huống nói trên là chưa đảm bảo tính khách quan khi xét xử. Bởi lẽ, chứng cứ đó có liên quan trực tiếp đến việc chứng minh sự thật khách quan của vụ án và cần thiết cho việc giải quyết vụ án một cách đúng đắn theo quy định của pháp luật".

Luật sư Học khẳng định về nguyên tắc, luật sư có quyền tự mình thu thập chứng cứ chứng minh sự thật khách quan của vụ nhằm "gỡ tội" cho thân chủ. Việc thu thập có thể trước khi xét xử và cũng có thể khi vụ án đang xét xử

"Tuy nhiên, để hợp thức hoá chứng cứ dưới dạng dữ liệu điện tử cần thiết phải cung cấp càng sớm càng tốt cho HĐXX. Từ đó để HĐXX có thời gian và điều kiện để xem xét, đánh giá tính xác thực của chứng cứ đó" - Luật sư Học nói.

Cũng theo ông Học, pháp luật quy định chủ tọa phiên toà là người điều khiển phiên toà và quyết định những vấn đề phát sinh dựa trên các quy định pháp luật. 

Xét về nguyên tắc, chủ tọa chỉ quyết định vấn đề điều khiển, còn những vấn đề khác cần thiết quan trọng khác phải hội ý và quyết định của cả HDXX.

Từ đó, luật sư cho rằng: "Chứng cứ mới được cung cấp tại phiên toà nếu rõ ràng có ý nghĩa chứng minh sự thật khách quan của vụ án thì cần thiết chủ tọa phải hội ý với các thành viên còn lại để hoãn phiên toà, xác minh chứng cứ đó có giá trị chứng minh sự thật hay".

Điều 88. Thu thập chứng cứ (Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015)

1. Để thu thập chứng cứ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền tiến hành hoạt động thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật này; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án.

2. Để thu thập chứng cứ, người bào chữa có quyền gặp người mà mình bào chữa, bị hại, người làm chứng và những người khác biết về vụ án để hỏi, nghe họ trình bày về những vấn đề liên quan đến vụ án; đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến việc bào chữa.

3. Những người tham gia tố tụng khác, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án.

4. Khi tiếp nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến vụ án do những người quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này cung cấp, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá theo quy định của Bộ luật này.

5. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày lập biên bản về hoạt động điều tra, thu thập, nhận được tài liệu liên quan đến vụ án mà Kiểm sát viên không trực tiếp kiểm sát theo quy định của Bộ luật này thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển biên bản, tài liệu này cho Viện kiểm sát để kiểm sát việc lập hồ sơ vụ án. Trường hợp do trở ngại khách quan thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 15 ngày.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news