Tin mới

Vụ xét xử BS Lương: Luật sư nói có một người "lẽ ra phải bị kiến nghị khởi tố đầu tiên"

Thứ ba, 05/06/2018 21:10

"Khi tòa chấp nhận các kiến nghị có liên quan đến việc bỏ lọt tội phạm, chúng tôi chưa cảm thấy hài lòng lắm...", LS Lê Văn Thiệp bày tỏ quan điểm.

"Khi tòa chấp nhận các kiến nghị có liên quan đến việc bỏ lọt tội phạm, chúng tôi chưa cảm thấy hài lòng lắm...", LS Lê Văn Thiệp bày tỏ quan điểm.

Chiều nay, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án chạy thận làm chết 9 người tại BVĐK Hòa Bình hồi tháng 5/2017. 

Chia sẻ quan điểm sau quyết định này, LS Lê Văn Thiệp (bào chữa cho BS Hoàng Công Lương) nhận định, TAND tỉnh Hòa Bình đã chấp nhận những kiến nghị của luật sư sau khi phiên tòa được diễn ra công khai, thẩm tra các chứng cứ và tôn trọng các kết quả tranh luận. Có thể thấy rằng, đây là một bước tiến mới theo tinh thần cải cách tư pháp.

Tuy vậy, LS Thiệp cho biết: "Chúng tôi cũng thấy rằng, khi tòa chấp nhận các kiến nghị có liên quan đến việc bỏ lọt tội phạm, đặc biệt là kiến nghị khởi tố một số đối tượng, chúng tôi chưa cảm thấy hài lòng lắm. Bởi lẽ ra người đầu tiên phải bị kiến nghị khởi tố là ông Trương Quý Dương, sau đó mới đến những người tiếp theo".

Về Công ty Thiên Sơn, LS Thiệp cho rằng, trong phần kiến nghị của TAND Hòa Bình có đề cập đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương và giám đốc Thiên Sơn là ông Đỗ Anh Tuấn. Thêm vào đó, là trách nhiệm của ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng vật tư BVĐK Hòa Bình). 

Rõ ràng, kiến nghị của HĐXX đã đưa ra đầy đủ các đối tượng, bởi vào thời điểm xảy ra vụ việc phải xem xét trách nhiệm của từng cá nhân đó. 

Vụ xét xử BS Lương: Luật sư nói có một người 'lẽ ra phải bị kiến nghị khởi tố đầu tiên' 1

Luật sư Lê Văn Thiệp.

Cũng ngay sau công bố của tòa án, LS Ngô Thu Hằng (bào chữa cho BS Hoàng Công Lương) nhận định: "Với phán quyết của HĐXX, tôi cho rằng đây là thắng lợi bước đầu, vì quyết định này đã đáp ứng được những mong muốn mà các luật sư đưa ra ngay từ những ngày đầu tham gia xét xử. 

Quyết định này cũng đáp ứng được mong muốn mở rộng điều tra của số đông dư luận đối với các đối tượng có liên quan, như ông Hoàng Đình Khiếu, ông Trần Văn Thắng, và ông Đỗ Anh Tuấn, đặc biệt là ông Trương Quý Dương". 

LS Nguyễn Danh Huế (đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của BVĐK Hòa Bình) cho rằng: Việc đưa ra phán quyết trả lại hồ sơ điều tra vụ án, được coi là dấu mốc đáng ghi nhận đối với TAND tỉnh Hòa Bình, cho thấy sự công khai, dân chủ. 

Trong bản án cũng nói rất rõ là không làm oan sai cho người vô tộ, không bỏ lọt tội phạm, với những kiến nghị của Tòa, chắc chắn sẽ có thêm nhiều người bị khởi tố trong vụ án. Với bản án công minh, thượng tôn pháp luật, LS cũng cho rằng đây cũng là một cơ hội để ngành y tế chẩn chỉnh khâu quản lý quy trình, mà suốt thời gian vừa qua có rất nhiều bất cập.

Trước đó, LS Trần Hồng Phúc đã chia sẻ: "Về vấn đề bỏ lọt tội phạm, HĐXX cho rằng là mới, chưa có cơ sở, thì chúng tôi cho rằng đây là điều đáng tiếc". 

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nói gì về ông Trương Quý Dương?

Cũng trả lời Trí Thức Trẻ vào cuối chiều nay, nói về việc HĐXX mới chỉ kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, HĐXX khi kiến nghị như vậy đã thực hiện theo đúng các thủ tục pháp lý nên không nên bình luận thêm.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu chỉ rõ, thực tế bất cập lớn nhất hiện nay là ông Trương Quy Dương đang không có mặt ở Việt Nam.