Tin mới

Vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin cách đây 7 năm, kỹ sư IT đòi trả 72 triệu USD để sửa sai

Thứ sáu, 15/01/2021, 18:19 (GMT+7)

Mới đây, một kỹ sư IT ở Xứ Wales, cho biết sẽ tặng thành phố Newport 72 triệu USD nếu để cho anh xới bãi rác thành phố và tìm được chiếc ổ cứng có chứa 7.500 Bitcoin mà a đã vứt bỏ cách đây 7 năm.

Cách đây 7 năm, James Howells - kỹ sư IT đã vứt chiếc ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin, và để tìm cách sửa sai, chủ nhân của chiếc ổ cứng triệu USD vừa gửi đơn yêu cầu được đào xới một bãi rác của thành phố Newport (Xứ Wales) để tìm và khôi phục ổ cứng.

Hồi năm 2013, trong khi dọn nhà, Howells đã vô tình quẳng chiếc ổ cứng có chứa 7.500 BTC. Số Bitcoin này có được từ thời Howells dùng CPU máy tính để đào.

Cũng trong năm đó, trị giá của số Bitcoin ở ổ cứng này đã ở mức 6,5 triệu USD. Vì thế, từ đó đến nay, anh luôn tìm mọi cách để tìm chiếc ổ cứng trở lại.

Giờ đây, Bitcoin trở thành "mỏ vàng" khổng lồ khi đang dao động ở mức 34.900 USD/đồng (hơn 761 triệu VNĐ), nên Holler vừa gửi đơn xin được đào bãi rác thành phố.

Việc các chủ sở hữu quên mật khẩu cá nhân hay vô tình làm mất các ổ cứng chứa Bitcoin, có khoảng 20% số Bitcoin, tức khoảng 3-3,7 triệu Bitcoin đã vĩnh viễn biến mất.

Theo báo chí của thành phố Newport, nếu được hội đồng thành phố chấp thuận (và may mắn tìm thấy chiếc ổ cứng), nam kỹ sư sẵn sàng ủng hộ 25% trị giá của số Bitcoin cho hoạt động chống Covid-19 của thành phố.

Với tỷ giá hiện tại, chiếc ổ cứng đó đang nắm giữ gần 290 triệu USD, và nếu chiếc ổ cứng được khôi phục thành công thì thành phố sẽ có thêm 72 triệu USD cho công tác chống dịch.

Mặc dù giá đồng tiền điện tử này đã giảm mạnh trong đầu tuần này (11/1), nhưng nó vẫn tăng hơn 50% so với tháng trước và đang dao động ở mức 34.900 USD/đồng (hơn 761 triệu VNĐ).

Để thực hiện kế hoạch của mình, Howells cho biết, anh cần phải truy cập vào hồ sơ của bãi rác để xác định chính xác vị trí của chiếc ổ cứng, phục vụ việc tìm kiếm. Nam kỹ sư cũng khẳng định đội tìm kiếm sẽ tạo ra một lớp niêm phong kín để ngăn việc thải khí độc của bãi rác ra ngoài trong khi đào bới.

Nhận định về khả năng khôi phục dữ liệu từ chiếc ổ cứng, Howells cho biết, không có gì là chắc chắn rằng nó vẫn hoạt động, nhưng anh vẫn có niềm tin. "Vỏ ngoài của nó có thể bị phá huỷ nhưng bên trong, nơi dữ liệu được lưu trữ có thể vẫn hoạt động tốt. Tôi tin tôi vẫn có cơ hội. Tuy nhiên, càng để lâu thì cơ hội lại càng nhỏ đi".

Mặc dù Howells nói anh đã sẵn sàng chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ cho việc đào bới. Tuy nhiên, các quan chức của hội đồng thành phố Newport cho hay rủi ro môi trường liên quan đến việc đào bới là rất lớn trong khi tỷ lệ kiếm được chiếc ổ cứng trên lại quá thấp.

Hồi năm 2012, Campbell Simpson, cựu biên tập viên của trang Gizmodo cũng đã vứt đi một ổ cứng chứa 1.400 BTC, so với tỉ giá hiện tại thì ổ cứng này trị giá khoảng 53,6 triệu USD.

Theo Chainalysis, ước tính khoảng 20% trong số 18,5 triệu Bitcoin đang lưu hành trên thị trường (trị giá khoảng 140 tỷ USD), lại đang nằm trong các tài khoản bị hack, bị khóa hoặc chủ nhân quên mật mã ví điện tử.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news