"Xả lũ đúng quy trình" thủy điện Hố Hô bị phạt 115,5 triệu đồng

Liên quan tới việc xả lũ "đúng quy trình" nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng làm 20 người chết, Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hành vi vi phạm của Công ty cổ phần thủy điện Hố Hô với tổng số tiền phạt 115,5 triệu đồng.

Liên quan tới việc xả lũ "đúng quy trình" nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng làm 20 người chết, Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hành vi vi phạm của Công ty cổ phần thủy điện Hố Hô với tổng số tiền phạt 115,5 triệu đồng.

'Xả lũ đúng quy trình' thủy điện Hố Hô bị phạt 115,5 triệu đồng 1

Thủy điện Hố Hô xả lũ chiều 31/10. Ảnh: Tuổi trẻ

Trên Tuổi trẻ, Tiền phong, Công an Nhân dân dẫn lời ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết, đơn vị này vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh). Tổng số tiền phạt là 115,5 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường, qua kiểm tra đã phát hiện thủy điện Hố Hô có 5 hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước, vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý tài nguyên nước, 5 vi phạm gồm: 

- Không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định, áp dụng hình phạt tiền 35 triệu đồng.

- Không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình, áp dụng hình thức phạt tiền 35 triệu đồng.

- Thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước, áp dụng hình thức phạt tiền 17,5 triệu đồng.

- Không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình, phạt tiền 25 triệu đồng.

- Không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, áp dụng hình thức phạt tiền 3 triệu đồng.

Trước đó, vấn đề thủy điện Hố Hô xả lũ làm nhiều người dân thiệt mạng cũng là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh sáng nay. 

Trần Thị Dung (Điện Biên) hỏi: "Thủy điện Hố Hô xả lũ làm 20 người chết xử lý thế nào? bao giờ người dân nhận đền bù?"

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định "không phát triển thủy điện bằng mọi giá". Đến thời điểm này, cơ bản đã khai thác hết thủy điện lớn, đối với dự án vừa và nhỏ đã đưa ra khỏi những dự án không đảm bảo. 

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, để an toàn xả lũ cần phải đảm bảo 3 yếu tố cơ bản, trong đó quy trình xã lũ được quy trình rất rõ ràng và đơn vị nào đáp ứng đủ 3 yếu tố trên mới được cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế có tồn tại khi xả lũ gây bất bình trong dư luận, mới đây là xả lũ Hố Hô. 

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục