Tin mới

Xác minh ngôi mộ nghi là mộ cổ và 2 bia đá ở Hải Phòng

Thứ năm, 10/05/2018, 17:32 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Trong khi đi làm đồng, người dân huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã bất ngờ phát hiện ngôi mộ nghi là mộ cổ ở giữa 2 thửa ruộng. Ngôi mộ đang được trông coi, tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng.

Trong khi đi làm đồng, người dân huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã bất ngờ phát hiện ngôi mộ nghi là mộ cổ ở giữa 2 thửa ruộng. Ngôi mộ đang được trông coi, tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng.

Xác minh ngôi mộ nghi là mộ cổ và 2 bia đá ở Hải Phòng 1

Ngôi mộ được người dân phát hiện giữa 2 thửa ruộng.

Theo tin tức trên Báo Giao thông, An ninh Hải Phòng, ngày 8/5, UBND huyện Tiên Lãng đã có Công văn báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố về việc người dân địa phương vừa phát hiện 1 ngôi mộ nghi là mộ cổ tại khu vực Mả Lương và 2 tấm bia đá thuộc thôn Nam Tử 1, xã Kiến Thiết.

Cụ thể, vào ngày 5/5, nhân dân đã phát hiện một ngôi mộ nằm trên đường đi giữa 2 thửa ruộng canh tác thuộc khu vực Mả Lương.

Sau khi đào, người dân phát hiện một quách có màu đá; trên được đậy bằng 3 viên gạch hình vuông; phía đông của quách có 1 khúc gỗ nằm ngang; phía hướng tây có 1 khúc gỗ nằm dọc theo chiều quách. Đào đến đây, nhân dân không tiến hành đào nữa và cho xây gạch bốn xung quanh, đồng thời lấp cát lên phần mộ.

Quá trình đào có sự chứng kiến của ban lãnh đạo thôn Nam Tử 1 và nhân dân địa phương. Hiện ngôi mộ được UBND xã Kiến Thiết giao ban Công an xã trông coi để không xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tránh tuyên truyền mê tín dị đoan.

Liên quan đến việc phát hiện 2 tấm bia đá trên địa bàn xã Kiến Thiết, chiều 9/5, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng ông Vũ Ngọc Ngưng xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, đơn vị vừa nhận được công văn của UBND TP về việc đề nghị các sở, ngành thành phố, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể và phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định liên quan.

Tấm bia đá với nhiều chữ Nho được bảo quản tại UBND xã Kiến Thiết. Ảnh: ANHP

Cũng tại xã Kiến Thiết, ngày 7/5, UBND xã này đã tiếp nhận 2 tấm bia đá trên mặt ghi chữ nho được cho rằng phát hiện tại cánh đồng Thanh Trì, xã Kiến Thiết do nhóm người nghiên cứu khoa học xã hội độc lập thuộc một trường đại học (qua kiểm tra không đưa ra được giấy tờ liên quan đến đợt nghiên cứu khoa học) bàn giao lại cho địa phương.

Hiện 2 tấm bia đã được niêm phong, bảo quản tại UBND xã Kiến Thiết.

Sau khi tiếp nhận, trong ngày 7/5, UBND huyện Tiên Lãng đã có báo cáo sự việc ngôi mộ nghi là mộ cổ và 2 tấm bia đá gửi các sở, ngành và UBND TP.Hải Phòng và xin ý kiến chỉ đạo.

Ngày 8/5, UBND TP.Hải Phòng đã có công văn đề nghị các sở, ngành, các cơ quan liên quan khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh cụ thể và phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định liên quan.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news