Xác minh thông tin có người Việt trong clip bắn chết người tại New Zealand

Bộ Ngoại giao yêu cầu Đại sứ quán VN tại New Zealand và Fiji làm việc với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ thông tin người Việt trong vụ giết người máu lạnh trên vùng biển Fiji.Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán tại New Zealand và Fiji làm việc với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ thông tin có người Việt trong vụ giết người máu lạnh trên vùng biển Fiji, được đưa lên YouTube gần đây.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cảnh sát Fiji đang điều tra đoạn phim trên YouTube ghi lại cảnh giết người man rợ trên vùng biển nước này, trong đó có cả người nói giọng miền trung Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định:
“Cho đến nay, chúng tôi xin khẳng định, không có tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng biển Fiji. Trong đoạn clip, những người trên tàu nói nhiều thứ tiếng khác nhau. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán tại New Zealand kiêm nhiệm Fiji làm việc với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ thông tin này”.

 

Trước đó, báo The Sydney Morning Herald của Úc nói rằng, đoạn video xuất hiện trên YouTube từ ngày 18/8, trong đó có cảnh 4 người đàn ông đang cố bám vào các mảnh vỡ trên mặt biển thì bị bắn liên tiếp, khiến máu đỏ loang trên mặt biển. Những kẻ nổ súng đã thoải mái cười đùa và đưa điện thoại lên chụp ảnh “tự sướng”. 
ABC News dẫn lời các thông dịch viên của New Zealand nói rằng, những người đàn ông trên tàu nổ súng nói ngôn ngữ châu Á.

 

Cảnh sát quốc đảo Fiji đang điều tra một đoạn video đăng tải trên trang YouTube hôm 17-8 trong đó có cảnh một số người bị một nhóm thuyền viên nói tiếng châu Á, trong đó có cả tiếng Việt, bắn chết trên biển. Xin hỏi Bộ Ngoại giao đã xác minh thông tin này chưa?
- Ông Lê Hải Bình: Tôi xin khẳng định không có tàu cá Việt Nam hoạt động trên vùng biển Fiji. Trong đoạn clip phóng viên nêu, những người trên tàu nói nhiều thứ tiếng khác nhau. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Fiji phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh rõ vụ việc này.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục