Xác minh thông tin lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng vừa yêu cầu một doanh nghiệp tạm dừng dự án san ủi để xác minh xem khu đất bị san ủi có lăng mộ vợ vua Tự Đức hay không.

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng vừa yêu cầu một doanh nghiệp tạm dừng dự án san ủi để xác minh xem khu đất bị san ủi có lăng mộ vợ vua Tự Đức hay không.

Xác minh thông tin lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe 1

Tại hiện trường khu đất vừa bị san ủi, nhiều viên gạch có kích thước lớn giống gạch tại các công trình của triều Nguyễn nằm vương vãi. Ảnh: TTTT

Theo thông tin trên VnEpress, Tri thức trực tuyến, sáng 21/6, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) phản ánh về việc lăng mộ bà Mỹ Phi, một trong những người vợ của vua Tự Đức bị san ủi để làm dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh ở khu vực đồi Vọng Cảnh.

Về việc này, ông Trần Duy Quy (tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân), nhằm thực hiện Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, chính quyền TP Huế thu hồi của gia đình ông khoảng 4.000 m2 đất nằm ở khu vực đồi Vọng Cảnh. Trên diện tích đất này có nhiều lăng mộ, trong đó có lăng bà Mỹ Phi - một trong những bà vợ của vua Tự Đức.

"Lăng mộ bà Mỹ Phi rộng khoảng 45 m2, được xây bằng gạch, đá, có cổng hình vòm, tường cao 3-4m", ông Quế nói và thông tin thêm, ngày 19/6, khi phát hiện đơn vị thi công san ủi lăng bà Mỹ Phi, một số người dân đã ngăn cản nhưng bất thành.

Trong khi đó, ông Tôn Thất Viễn Bào - Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết, Hội đồng dòng họ đã thông báo tới Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế về sự việc nêu trên để cơ quan chức năng vào cuộc.

"Bước đầu qua tìm kiếm trong gia phả dòng họ chưa thấy tên bà nào là Mỹ Phi vợ vua Tự Đức", ông Bào nói.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, đơn vị đầu tư dự án bãi đậu xe lăng vua Tự Đức cho biết, khu đất mà công ty san ủi có tổng diện tích 17.000 m2 được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. 

"Khu vực chúng tôi nhận dự án theo bản vẽ chỉ có lăng bà Học Phi, không hề có lăng bà Mỹ Phi. Hiện chúng tôi đã dừng san ủi mặt bằng để chờ kết quả xác minh", ông Tuấn nói.

Hiện, trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng đã yêu cầu doanh nghiệp này tạm dừng dự án san ủi để xác minh xem khu đất bị san ủi có lăng mộ vợ vua Tự Đức hay không.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục