Tin mới

Xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án

Thứ năm, 24/05/2018 09:49

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ để điều tra lại vụ án, xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ để điều tra lại vụ án, xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Sáng 24/5 ngày thứ 8 phiên xét xử vụ chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra.

Xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án 1

Toàn cảnh phiên xét xử sáng nay.

Trong sáng nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sơn tiếp tục tranh luận về việc trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó đề cập đến trách nhiệm của ông Trần Văn Thắng, trưởng phòng vật tư, Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Luật sư phân tích, trách nhiệm đầu tiên về kiểm tra theo quy chế bệnh viện là ông Thắng. Tuy nhiên không nói đến trách nhiệm cua ông Thắng, ông Thắng là người đầu tiên kiểm tra sau đó mới chuyển sang điều dưỡng.

Xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án 2

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn (đứng) đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại.

Tuy nhiên chưa thấy ai hỏi kỹ cơ cấu tổ chức điều dưỡng là gì làm cho mọi người hiểu lầm điều dưỡng thuộc đơn nguên thận. Thực tế điều dưỡng là một phòng thuộc ban giám đốc, nó liên quan đến nhiều công việc vận hành của bệnh viện.

Cắn cứ vào thông tư 07/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn về công tác điều dưỡng và chăm sóc cho người bệnh, việc quy định về phòng điều dưỡng đã được tách ra khỏi quy chế bệnh viện.

Xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án 3

Người dân tập trung theo dõi phiên xét xử sáng nay.

"Việc khởi động máy chưa đánh giá được hành vi phạm tội, chỉ khi kết nối vào người bệnh mới đánh giá được có phạm tội hay không. Trong phiên toà không thấy nêu trách nhiệm giảm nhẹ cho các bị cáo.

Chúng tôi nhận thấy chưa đủ căn cứ để buộ tội Trần Văn Sơn, đề nghị hội đồng xét xử xem xét trả hồ sơ điều tra bổ sung, thay đổi biện pháp ngăn chặn với Sơn" luật sư nói trước tòa.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Ngọc Thắng