Tin mới

Xin tạm dừng họp Quốc hội để ghép tim cứu người

Thứ sáu, 15/06/2018 11:17

Mặc dù đang bận tham gia kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế đã xin tạm dừng  họp để tham gia lấy tạng, chuyển quả tim từ Hà Nội vào Huế và trực tiếp chỉ đạo ca ghép tim xuyên Việt thành công thứ 2 tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Mặc dù đang bận tham gia kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế đã xin tạm dừng  họp để tham gia lấy tạng, chuyển quả tim từ Hà Nội vào Huế và trực tiếp chỉ đạo ca ghép tim xuyên Việt thành công thứ 2 tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Thanh NiênTiền Phong đưa tin cho hay tối ngày 14/6, BV Trung ương Huế đã phát đi thông cáo về ca ghép tim xuyên Việt thành công thứ 2 được thực hiện tại BV này sau gần đúng 1 tháng kể từ ca ghép tim xuyên Việt thứ nhất được thực hiện thành công vào ngày 16/5/2018.

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 vào rạng sáng 14/6 diễn ra thành công, nhưng trong điều kiện khó khăn, thử thách nhiều hơn.

Thông tin trước đó cho hay, hiến tạng được cung cấp từ Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Lúc 10 giờ sáng ngày 13/6, thông tin khẩn từ Trung tâm cho biết, nguồn tạng phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện T.Ư Huế.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, qua cân nhắc về việc lấy tạng phù hợp thời gian và các chuyến bay có thể đến Huế và Đà Nẵng đã quyết định việc phẫu thuật lấy đa tạng phải được thực hiện lúc 16 giờ chiều cùng ngày.

Xin tạm dừng họp Quốc hội để ghép tim cứu người 1

Ca ghép tim thứ 2 sau ca ghép thứ nhất gần 1 tháng tại Bệnh viện T.Ư Huế đã diễn ra thành công vào rạng sáng 14/6. Ảnh: Tiền Phong

Tại BV Trung ương Huế bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) và sẵn sàng chờ ghép.

Điều đáng nói GS.TS PhạmNhư Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế, mặc dù bận tham gia kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội (bác sĩ Hiệp là Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh TT-Huế) đã cùng tham gia lấy tạng, đồng thời kết hợp các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức trực tiếp vận chuyển tạng về Huế, sau đó, trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 2 này tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Kíp mổ do thạc sĩ, bác sĩ Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế, thực hiện.

Được biết, bệnh nhân C. chờ ghép tim còn rất trẻ, nhưng bị suy tim rất nặng với dự báo thời gian sống còn rất ngắn, chỉ dưới 6 tháng.

C. cần phải được ghép sớm, ê kíp ghép tim của Bệnh viện T.Ư Huế đã phải chạy đua với việc vận chuyển tạng ghép.

Khác với lần trước, quãng đường vận chuyển  tạng lần này dài hơn do phải đưa tạng vào Đà Nẵng vì theo chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng. Sau đó, quả tim mới được vận chuyển “vòng” ngược lại bằng ô tô từ Đà Nẵng ra Huế.

Việc vận chuyển này đòi hỏi phải đảm bảo thời gian cho phép  thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại Bệnh viện Việt Đức về đến Bệnh viện T.Ư Huế chỉ 3h30 phút).

Thời gian chờ kết quả phản ứng đọ chéo (âm tính) để quyết định mổ ghép (do nhân viên của Bệnh viện Việt Đức đem tới Huế từ chuyến bay của VietnamAirlines sớm trước đó 4 giờ) cũng là một thử thách rất lớn.

Mọi tính toán này yêu cầu phải chính xác để cùng lúc  thỏa mãn 3 điều kiện: quãng đường vận chuyển tìm dài hơn, quỹ thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho một ca ghép tim và nhất là phải đảm bảo thời gian thiếu máu tim trong giới hạn cho phép.

Quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2h30 sáng ngày 14/6. Và cuộc mổ kết thúc lúc 6 giờ sáng.

Vào lúc 9 giờ sáng 14/6, bệnh nhân C. đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch - Bệnh viện T.Ư Huế. Chức năng tim ghép rất tốt có phân suất tống máu (EF) là 61%.

Cũng trong sáng ngày 14/6, GS.TS Phạm Như Hiệp đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân cùng gia đình bệnh nhân ghép tim xuyên Việt lần thứ 2, trước khi quay trở lại Hà Nội để kịp dự phiên họp Quốc hội.

Bệnh viện T.Ư Huế cũng đã không quên gửi lời cảm ơn tới Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Hãng hàng không Vietnam Airline đã hỗ trợ trực tiếp và các cơ quan hữu quan khác cùng phối hợp tích cực cùng tạo ra thành công này.

Minh Di (tổng hợp)