Xử lý nghiêm các hiệu trưởng lạm thu

Thứ trưởng GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

 

 

Thứ trưởng GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Xử lý nghiêm các hiệu trưởng lạm thu 5

Sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường nếu để xáy ra tình trạng lạm thu. Ảnh minh họa

Theo Bộ GD&ĐT, các quy định hiện hành về thu góp được thực hiện nghiêm túc trong hầu hết cơ sở giáo dục.Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở giáo dục xảy ra việc thu góp trái quy định gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bộ GD&ĐT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện hướng dẫn, giám sát và kiểm tra các đơn vị giáo dục trên địa bàn; thực hiện các khoản thu-chi trong trường học đảm bảo đúng quy định hiện hành.

 

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT đề xuất UBND địa phương có nhiệm vụ hướng dẫn, giám sát và kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học, đảm bảo đúng các quy định hiện hành.

 

Đối với các khoản đóng góp, tài trợ theo hình thức xã hội hóa để góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trường lớp, hỗ trợ các hoạt động giáo dục, phải thực hiện theo Thông tư 29 năm 2012 - quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục.

Theo ông  Bùi Hồng Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương kiểm tra việc thực hiện các thông tư liên tịch về điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng những cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh ép buộc phụ huynh học sinh đóng góp trái quy định.

Trước đó, Phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, năm nay Hà Nội kê rõ các khoản thu khác ngoài học phí các trường được phép thu gồm: tiền bán trú trong các trường có tổ chức học bán trú gồm tiền ăn, chăm sóc và trang thiết bị phục vụ bán trú; thu, chi viện trợ quà biếu, tặng, cho; thu chi dạy thêm, học thêm trong các trường THCS, THPT; thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường...

Một số nội dung thu có quy định mức trần như: chăm sóc bán trú, trang thiết bị bán trú, học 2 buổi mỗi ngày, dạy thêm học thêm trong nhà trường và phải được thỏa thuận bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh.

Theo Lê Vy (Tổng hợp)/ Người đưa tin

Video bạn có thể quan tâm:

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục