Xuất hiện bệnh "lạ" khiến 3 người tử vong ở Bình Phước: Bộ Y tế lên tiếng

Liên quan đến căn "bệnh lạ" khiến 3 người tử vong, 29 người nhập viện ở Bình Phước, Bộ Y tế khẳng định đây không phải là bệnh lạ mà là bệnh bạch hầu.

Liên quan đến căn "bệnh lạ" khiến 3 người tử vong, 29 người nhập viện ở Bình Phước, Bộ Y tế khẳng định đây không phải là bệnh lạ mà là bệnh bạch hầu.

Vào trưa ngày 13/7, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, căn bệnh khiến 3 người tử vong, 29 người nhập viện ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước không phải bệnh lạ, mà là bệnh bạch hầu.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bạch hầu.

Công điện nêu rõ, từ ngày 22/6 đên nay ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi và ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Ổ dịch bạch hậu này khiến 3 người tử vong.

Cục Y tế dự phòng đề nghị giám đốc Sở Y tế Bình Phước tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới và người lành mang trùng bệnh, triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa số trường hợp mắc, biến chứng và tử vong.

Xuất hiện bệnh 'lạ' khiến 3 người tử vong ở Bình Phước: Bộ Y tế lên tiếng 1
"Bệnh lạ" ở Bình Phước là bệnh bạch hầu. Ảnh internet

Ngành y tế địa phương, phối hợp chặt chẽ với viện Paster HCM tổ chức tiêm vắc xin chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch. Nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh.

Đảm bảo tất cả các trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và nhắc lại đạt tỷ lệ trên 95% ở tất cả các xã phường, thị trấn đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với các dịch vụ y tế còn hạn chế, tránh tình trạng trẻ mắc bệnh bạch hầu do tiêm phòng vắc xin muộn.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền đến với người dân về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng bệnh để người dân tư giác và chủ động phòng tránh bệnh. Vận động các gia đình đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Đối với khu vực ổ dịch, tổ chức tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp vệ sinh các nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đưa các trường hợp có triệu chứng như sốt, đau họng đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Sở Y tế điều tra tất cả các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị, lập báo cáo hàng ngày về từng trường hợp mắc bệnh, ổ dịch và kết quả các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

H.Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục